5 loại rau chứa độc tố cần chần trước khi nấu 

Không ngờ những loại rau chúng ta hay ăn hàng ngày có một số thứ cần phải chần trước khi nấu để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Súp lơ xanh

Trong số các loại rau khó rửa thì súp lơ xanh là khó làm sạch nhất vì bản thân nó có cấu trúc phức tạp, nhiều khe, kẽ. Do đó, khi rửa, bạn không chỉ phải ngâm súp lơ xanh trong nước muối loãng trước để loại bỏ nhưng côn trùng, bụi bẩn bám vào trong hoa mà còn phải luộc qua nước sôi để khử trùng hoàn toàn.

Mặc dù vậy, bạn cũng nên lưu ý, thời gian chần rau súp lơ không nên quá lâu. Sau khi chần với nước sôi, bạn có thể ngâm nhanh nó vào nước lạnh để giữ độ giòn và màu xanh cho súp lơ.

Đời sống - 5 loại rau chứa độc tố cần chần trước khi nấu 

Đây cũng là loại rau cần phải được chần trước khi chế biến vì nó có chứa axit oxalic

Quả đậu

Quả đậu hay quả đỗ vô cùng phổ biến và được nhiều người yêu thích vì có độ giòn ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, trong các loại đậu này, có chứa nhiều saponin và lectin thực vật, những chất này có tác dụng kích thích đường ruột và dạ dày nhất định. Nếu không chần trước khi ăn thì chúng cũng sẽ khiến chúng ta bị đầy bụng, đau bụng, buồn nôn… một dấu hiệu của ngộ độc.

Đặc biệt những ai có dạ dày kém thì phải chần qua đậu trước khi ăn nấu, như vậy sẽ có những lợi ích nhất định đối với cơ thể chúng ta. Sau khi chần quả đậu trong nước, các chất độc sẽ bay hơi, tự tan ra ở nhiệt độ cao. Như vậy, nó sẽ không còn gây hại nhất định cho cơ thể con người khi ăn sau này.

Rau cải bó xôi

Không ai có thể phủ nhận cải bó xôi chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, đây cũng là loại rau cần phải được chần trước khi chế biến vì nó có chứa axit oxalic. Axit oxalic này sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể. Nếu chúng ta không chần rau cải bó xôi, không loại bỏ được axit oxalic có thể gây loãng xương hoặc hình thành nên sỏi trong cơ thể.

Rau dền đỏ

Khi ăn rau dền, ít ai chần rau trước vì cho rằng rau dền sau khi chần sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng. Thực tế không phải vậy, đây là sự hiểu lầm mà ai cũng mắc phải.

Rau dền đỏ chứa nhiều axit oxalic. Khi chần rau dền, các chất độc hại trong đó có thể được loại bỏ và chỉ sau khi loại bỏ chúng thì rau dền mới có giá trị dinh dưỡng nhất định.

Măng tây

Măng tây chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể nhưng nó cũng có các chất độc hại vì thế bạn cần chần qua nước nóng để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Đối với măng có thân nhỏ, bạn chỉ cần chần trong 2 phút, thân trung bình thì cần 3 phút. Còn hầu hết các loại măng có thân to sẽ cần 4 phút.

Trang Dung (t/h)

Theo nguoiduatin.vn

Có thể bạn quan tâm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*