5 hội chứng bệnh không có lời giải trên thế giới

Suốt hàng trăm năm qua, mặc dù đau đầu tìm lời giải, các nhà khoa học vẫn không thể tìm được lời giải cho những hội chứng bệnh lạ kỳ này.

Sốt thung lũng

Sức khỏe - 5 hội chứng bệnh không có lời giải trên thế giới

Chúng ta có thể nghe đến tên của những căn bệnh ở xa xít bên kia bờ đại dương. Với tốc độ giao thương, những căn bệnh này dễ lan truyền rất nhanh để thành các dịch và đại dịch.

Trong suốt 100 năm qua, những cư dân sống ở miền Tây nước Mỹ mắc một căn bệnh gọi là sốt thung lũng có nguồn gốc từ nấm Coccidioidomycosis.

Đây là căn bệnh gây ra khi bào tử nấm được hít vào phổi, nó gây ra hàng loạt cái chết thương tâm.

Mặc dù bệnh chủ yếu được phát hiện ở động vật, tuy nhiên con người vẫn có nguy cơ mắc bệnh và diễn tiến từ nhẹ đến nặng, có thể gây viêm não và tử vong.

Năm 1977, một đợt bùng phát lớn tại Ai Cập ghi nhận với hơn 600 cas tử vong ở người.

Năm 1987, sau dự án thủy lợi tại Tây Phi, một đợt dịch khác ở cả người và động vật đã. Vào đầu những năm 1990, 2 đợt sốt thung lũng càn quét qua 2 nhà tù trong khu vực, cướp đi mạng sống của hàng chục tù nhân. Không dừng lại ở đó, năm 2011 có hơn 20.000 trường hợp được báo cáo nhiễm bệnh, nhưng sau đó con số này bắt đầu giảm dần.

Trong một số ít trường hợp, bác sĩ vẫn không hiểu tại sao loại nấm này khi lây lan sang các bộ phận khác lại gây ra bệnh cầu trùng, có thể làm sưng não.

Đại dịch buồn ngủ

Sức khỏe - 5 hội chứng bệnh không có lời giải trên thế giới (Hình 2).

Đại dịch buồn ngủ biến bệnh nhân thành xác ướp theo một nghĩa khác.

Từ năm 1917 đến 1925, có 1 triệu người trên khắp thế giới cùng mắc phải một căn bệnh mà các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được, bệnh nhân rơi vào tình trạng “công chúa ngủ trong rừng” trong nhiều ngày. Họ còn có triệu chứng khác như đau đầu, co thắt xương khớp, trong khi người bệnh vẫn có thể ăn ngủ được nhưng đôi mắt lại luôn mất tập trung và đờ ra như những bệnh nhân tâm thần.

Các nhà khoa học gọi nó là viêm não lethargica. Điều đáng nói là một nửa trong số đó đã chết. Những người sống sót sau đó có những triệu chứng bệnh tâm thần hoặc giống như mắc bệnh Parkinson.

Đôi khi bị các kích thích bên ngoài, họ có thể phản ứng vì bị kích động. Nhưng sau đó, họ lại rơi vào tình trạng “xác chết”. Và thực tế là không có gì làm thay đổi được trạng thái quái lạ của họ.

Vào thời điểm đó, nhà thần kinh học người Vienna, Constantin Von đã phát hiện ra vùng dưới đồi của não của những bệnh nhân này bị sưng. Dự án nghiên cứu này sau đó được đưa vào một cuốn sách và một bộ phim.

Rối loạn hành động tic

Cuối năm 2011, các cô gái tuổi teen ở Mỹ bỗng nhiên vung vẩy cánh tay, cái đầu giật giật, nói lắp bắp. Trong suốt nhiều năm sau đó người ta vẫn không thể tìm ra nguyên nhân chứng rối loạn kỳ lạ này.

Một số phụ huynh có con gái mắc hội chứng này nghi ngờ nhà máy Jell-O, một sự cố tràn hóa chất xảy ra do tai nạn đắm tàu năm 1970 gây ra.

Một nhà thần kinh học thì cho rằng đó là do Pandas – rối loạn tâm thần kinh tự miễn ở trẻ em, có liên quan tới nhiễm trùng liên cầu khuẩn.

Hội chứng ám ảnh kích thước “cậu bé”

Sức khỏe - 5 hội chứng bệnh không có lời giải trên thế giới (Hình 3).

Vài lần trong lịch sử xuất hiện hiện tượng tự phát của một số lượng lớn nam giới cho rằng dương vật của mình bỗng nhiên bị co rút lại, hoặc “mất tích”, hầu hết các bệnh nhân rơi vào tình trạng hoảng loạn lo sợ.

Theo Tiến sĩ Wylie, vấn đề đáng nói là bệnh nhân thường bị các bác sĩ phớt lờ với nỗi lo vô hình này. Không nhận được sự giúp đỡ kịp thời, người bệnh sẽ càng ám ảnh và dễ dàng tìm đến những phương pháp nguy hiểm ấy.

Vì vậy, Tiến sĩ Wylie khuyên các nhà điều trị tiết niệu nên quan tâm nghiêm túc đến đến việc giáo dục, tư vấn và sử dụng các liệu pháp tâm lý cho nam giới.

Trang Dung (Nguồn Medical Technology)

Theo nguoiduatin.vn

Có thể bạn quan tâm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*