Giải mã bí ẩn bộ lạc 60.000 năm sống cô lập với thế giới hiện đại, giết bất cứ ai xâm nhập vào đảo

Thổ dân đảo Bắc Sentinel sống cô lập với thế giới. Trên hòn đảo nhỏ bao phủ phần lớn bởi rừng rậm, họ dùng giáo mác, cung tên để săn bắt thú rừng, thu hái cây cỏ để ăn và làm nhà ở….

Người Sentinelese là bộ tộc cô lập nhất trên thế giới. Họ sống trên hòn đảo của riêng mình được gọi là North Sentinel, có diện tích gần bằng Manhattan. Bộ tộc này từ chối tiếp xúc với thế giới bên ngoài, tấn công bất cứ ai đến gần.

Vào tháng 11/2018, John Allen Chau, một người đàn ông Mỹ, đã bị giết bởi các thành viên của bộ lạc Sentinelese .

Năm 2006, 2 ngư dân xấu số bị người Sentinel sát hại. 2 người này đã ghé đến hòn đảo để bắt cua biển. Và trong lúc đang ngủ, các thổ dân đã ra tay.

Dân sinh - Giải mã bí ẩn bộ lạc 60.000 năm sống cô lập với thế giới hiện đại, giết bất cứ ai xâm nhập vào đảo
Hòn đảo North Sentinel được mệnh danh là hòn đảo tử thần bởi bất cứ ai xâm nhập vùng đất này đều có thể nhận về cái chết.

Hầu hết những gì được biết về người Sentinelese đã được thu thập bằng cách xem họ từ những chiếc thuyền neo đậu cách bờ một khoảng cách và một vài khoảng thời gian ngắn mà người Sentinelese cho phép chính quyền đến gần để trao tặng một số quả dừa. 

Người Sentinelese săn bắn và hái lượm trong rừng, và đánh cá ở vùng biển ven bờ. Không giống như bộ lạc Jarawa lân cận, họ làm thuyền – đây là những chiếc ca nô rất hẹp, được mô tả là “quá hẹp để vừa hai chân”. Chúng chỉ có thể được sử dụng ở những vùng nước nông vì chúng được lái và đẩy bằng một cây sào.

Người ta cho rằng người Sentinelese sống thành ba nhóm nhỏ. Họ có hai loại nhà khác nhau; những túp lều chung với nhiều lò sưởi cho một số gia đình và nhiều nơi trú ẩn tạm thời, đôi khi có thể nhìn thấy trên bãi biển, có không gian cho một gia đình nhỏ.

Dân sinh - Giải mã bí ẩn bộ lạc 60.000 năm sống cô lập với thế giới hiện đại, giết bất cứ ai xâm nhập vào đảo (Hình 2).
Những người đàn ông mang giáo, cung và tên.

Cộng đồng người Sentinel có thói quen ở trần, chỉ trang trí bằng một ít lá cây, dây sợi và sống trong các lều dạng nhóm nhỏ như gia đình. Phụ nữ đeo những sợi dây buộc quanh eo, cổ và đầu của họ. Những người đàn ông cũng đeo dây chuyền và băng đô, nhưng với một chiếc thắt lưng dày hơn. Những người đàn ông mang giáo, cung và tên.

Từ những gì có thể nhìn thấy từ xa, người dân đảo Sentinelese rõ ràng cực kỳ khỏe mạnh và phát triển. Những người được nhìn thấy trên bờ Bắc Sentinel trông mạnh mẽ và khỏe mạnh và bất cứ lúc nào các nhà quan sát đều ghi nhận nhiều trẻ em và phụ nữ mang thai.

Dân sinh - Giải mã bí ẩn bộ lạc 60.000 năm sống cô lập với thế giới hiện đại, giết bất cứ ai xâm nhập vào đảo (Hình 3).
Một thành viên của bộ lạc được chụp ảnh trên bãi biển, bắn mũi tên vào một chiếc trực thăng đang kiểm tra tình hình trên đảo.

Họ đã thu hút sự chú ý của quốc tế sau trận sóng thần châu Á năm 2004, khi một thành viên của bộ lạc được chụp ảnh trên bãi biển, bắn mũi tên vào một chiếc trực thăng đang kiểm tra tình hình trên đảo sau trận sóng thần thảm họa. 

Một số đoàn thám hiểm đã thường xuyên tới thăm đảo vào những năm 1980-1990 nhưng hầu hết đều không thành công bởi sự phản ứng của người Sentinel. Chỉ duy nhất vào đầu năm 1991, đoàn khảo sát của nhà nhân loại học Ấn Độ Triloki Nath Pandit tiếp cận được thổ dân Sentinel sau 24 năm kiên trì để vật dụng nấu ăn, dừa trái, dao búa trên bãi biển. Song ông cũng chỉ có thể trao quà cho họ ở mép nước. Lúc ông định bước lên bãi, một thổ dân vung dao ra dấu ông sẽ bị chặt đầu.

Chính phủ Ấn Độ vẫn đang thực hiện chính sách “theo dõi nhưng không can thiệp” để đảm bảo những kẻ săn trộm không xâm nhập vùng đảo của người Sentinel và giúp họ tránh xa những mầm bệnh của xã hội hiện đại, bởi hệ thống miễn dịch của người Sentinel được cho là hoang dã và không thể chống lại được với mầm bệnh hiện đại kháng lại mọi thuốc kháng sinh.

Đó là những điều ít ỏi biết về bộ tộc Sentinel, một trong số ít những bộ lạc không bị ảnh hưởng bởi nền văn minh hiện đại và được cho là đã tồn tại trong khoảng 60.000 năm qua.

Phong Linh

Theo nguoiduatin.vn

Có thể bạn quan tâm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*