Tìm thấy chú ngựa chạy nhanh nhất thế giới 40.000 tuổi

Toàn bộ xác ngựa đều không bị hư hại, thậm chí lông của nó cũng được bảo tồn.

Tại cánh cổng địa ngục Batagai, người ta tìm thấy một chú ngựa 40.000 tuổi thuộc về giai đoạn cuối của kỷ Pleistocene trong tình trạng không thể nguyên vẹn hơn.

Chú ngựa bị đóng băng trong lớp băng vĩnh cửu ở Siberia thuộc một giống ngựa đã tuyệt chủng, các nhà khoa học nhận định rằng, thời điểm bị đóng băng, chú ngựa ấy mới chỉ 2 tuổi!

Semyon Grigoryev, người đứng đầu Bảo tàng Voi ma mút ở Yakutsk, cho biết: “Toàn bộ xác ngựa đều không bị hư hại, thậm chí lông của nó cũng được bảo tồn, đây là điều hiếm thấy đối với những phát hiện cổ xưa. Con ngựa này thuộc giống Lenskaya, hoặc Lena, có khác biệt về mặt di truyền với những con sống ở Yakutia ngày nay”.

Một điều đặc biệt hơn đây giống ngựa này là tổ tiên của ngựa Yakut  – được mệnh danh là con ngựa khỏe nhất thế giới, có thể sống ở nhiệt độ âm 60 độ C trong mùa đông Siberia.

Chúng sống ở Yakutia từ 30.000 đến 40.000 năm trước. Hiện các chuyên gia vẫn đang nghiên cứu ruột chú ngựa non này để tìm hiểu về chế độ ăn uống của nó trong thời tiền sử.

Grigory Savvinov, phó giám đốc Đại học Liên bang Đông Bắc Nga cho rằng hú ngựa tiền sử này có thể đã chết vì rơi vào hồ băng tan chảy bởi xác của nó nằm dưới hố Batagai khoảng 30 mét. Hố này dài 1 km và rộng khoảng 800 m.

Con ngựa được bảo tồn hoàn toàn cả lông màu nâu sậm, đuôi và bờm, cũng như tất cả các cơ quan nội tạng. Không có vết thương có thể nhìn thấy trên cơ thể của nó.
Móng ngựa vạn tuổi hầu như nguyên vẹn.

Trước đó một thời gian dài, một người đàn ông Nga đã gặp một cái đầu khổng lồ của một con sói cổ đại khi đi dạo bên bờ sông Tykhkhakhakh ở Yakutia.

Cái đầu sói khổng lồ được bảo quản hoàn hảo trong lớp băng vĩnh cửu. Người ta vẫn thấy đầy đủ lông, răng nanh của nó như một con sói vừa mới qua đời.

Chiếc đầu sói cổ đại 4 vạn tuổi khiến giới khoa học ngỡ ngàng.

Các nhà khoa học sau đó đã nghiên cứu bằng đồng vị carbon và cho biết con sói này đã 40.000 tuổi. Thật đáng kinh ngạc.

Theo các kết quả nghiên cứu, cái đầu sói có chiều dài lên đến 40cm, bằng một nửa kích thước của loài sói hiện đại khi trưởng thành.

Đây là một phần thi thể của loài sói được bảo quản tốt nhất với tuổi thọ đáng kinh ngạc.

Đầu sói này sẽ tiếp tục được nghiên cứu và sẽ được trưng bày trong một triển lãm ở Tokyo cùng với xác voi ma mút và các loài động vật cổ đại khác được bảo vệ trong băng giá.

Minh Anh (Tổng hợp)

Theo nguoiduatin.vn

Có thể bạn quan tâm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*