Vén bức màn bí mật về âm thanh ma quái chỉ 2% người trên thế giới nghe thấy

Bỗng một ngày nào đó, chỉ mình bạn nghe thấy tiếng ngân nga văng vẳng một cách bí ẩn không thể lý giải nổi.

Không phải tiếng chim hót, không phải tiếng nói cười, mà là một âm thanh kì quái cứ ngân nga trong đầu của bạn mãi không thôi.

Glen MacPherson, một giảng viên đến từ ĐH British Columbia hoang mang cực độ khi chỉ một mình anh nghe thấy loại âm thanh kỳ lạ mãi không thể chấm dứt.

Cộng đồng mạng - Vén bức màn bí mật về âm thanh ma quái chỉ 2% người trên thế giới nghe thấy
Âm thanh bí ẩn gây khó chịu với 2% người trên thế giới.

Anh nói nó nửa giống tiếng ngân nga, nửa “ù ù” giống như một chiếc máy bay đang lướt ngang bầu trời.

Âm thanh ấy xuất hiện vào tối muộn, khoảng 10 – 11h đêm. Ban đầu, anh ấy đã nghĩ đó là tiếng máy bay thật, nhưng rồi Glen MacPherson chợt nhận ra là không phải.

Ngoài ra, đáng chú ý là bất kỳ âm thanh nào lúc đó xuất hiện – dù chỉ là tiếng thở hắt ra – cũng khiến tiếng ngân ấy bị ngắt quãng.

Cộng đồng mạng - Vén bức màn bí mật về âm thanh ma quái chỉ 2% người trên thế giới nghe thấy (Hình 2).
Không ai có thể biết được nguồn gốc âm thanh của “The Hum”.

Và chỉ mình anh nghe thấy âm thanh này, thậm chí Glen MacPherson từng bị người khác cho là kì quái.

Qua tìm hiểu, Glen nhận ra đây là một hiện tượng khọc học kì bí chỉ 2% người trên thế giới nghe được, và họ đặt tên nó là “Worldwide hum” (tiếng ngân nga trên toàn thế giới).

Mô tả cơ bản nhất của “The Hum” là nó giống tiếng động cơ xe tải đang mở máy đứng im.

Một số khác lại thấy nó ầm ầm, giống như dội lại từ một nơi xa. Âm thanh này có thể đột ngột xuất hiện, nhưng sẽ ở đó sau một thời gian khá dài. Và với một số trường hợp, tiếng ngân ấy rất lớn và gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống.

Tuy nhiên, sự việc phức tạp hơn, vào tháng 2/2014, một tiếng động ù ù như bao trùm cả không trung tại Coventry của Anh. Rất nhiều người nghe thấy và không hiểu nó phát ra từ đâu.

Hiện tượng bí ẩn trên theo thời gian vẫn xảy ra tại nhiều khu vực khác trên khắp thế giới như Bắc Âu, New Zealand, Thụy Sĩ.

Các nhà nghiên cứu cũng không loại trừ khả năng đây chỉ là một hiện tượng tâm lý hàng loạt: Khi nhiều người tò mò về một tin đồn, tìm hiểu về nó và rồi tự nhiên nhiễm phải nó luôn. Trên thực tế, nhiều trường hợp đã tìm kiếm “the Hum” chỉ vì nghe ai đó kể về nó mà thôi.

Nhiều người cho rằng người ngoài hành tinh là nguyên nhân tạo ra “The Hum”, thậm chí đã từng gặp những người tranh luận cực kỳ nghiêm túc, rằng “The Hum” xuất phát từ các đường hầm bí mật bên dưới lòng đất hoặc là một âm mưu sử dụng sóng âm để tấn công ai đó.

Liệu dưới lòng đất có phải đang tồn tại một thế giới sống song song khác?

Ngày 6/6/2019, bản đồ “Hum Map” đã được hoàn thành, với hơn 10.000 địa điểm.

Độ tuổi trung bình của những người nghe thấy “the Hum” rơi vào khoảng 40,5, trong đó 55% là nam giới. Điều này trái ngược với nhiều giả thuyết trước kia, cho rằng chỉ có nhóm trung niên và phụ nữ cao tuổi nghe thấy.

Nhưng cuối cùng, một lời giải khá hợp lý được đưa ra.

Đó là sóng âm có tần số cực thấp (VLF, chỉ trong khoảng 3kHz – 30kHz) chỉ có trong quân sự!

Trên thực tế, một số nghiên cứu từng chỉ ra rằng cơ thể con người đôi khi có thể cảm nhận được năng lượng điện từ trường (EM), rồi tự phân tích nó thành âm thanh.

Ngoài ra, có thể là một hiện tượng địa chất nào đó có khả năng tạo ra “The Hum”.

Vậy nên nếu đứng dưới góc độ tiến hóa, có khả năng một bộ phận con người đang sở hữu bộ cảm nhận rung chấn nhạy cảm hơn, dẫn đến các âm thanh dù siêu nhỏ cũng có thể nghe được.

Ảnh minh họa

Nếu nguyên nhân chính là con người, vậy thì nhiệm vụ của các nhà khoa học sẽ là tìm cách nâng cao nhận thức của cộng đồng, làm sao để loại bỏ thứ công nghệ tạo ra nó. Còn nếu là nguyên nhân tự nhiên, thì hẳn sẽ phải có cách giúp chúng ta thoát khỏi nó.

Minh Anh (Nguồn The Guardian, The Conversation)

Theo nguoiduatin.vn

Có thể bạn quan tâm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*