Những cây có hại cho sức khỏe con người, biết để ngừa kẻo rước họa

Không thể phủ nhận những ý nghĩa của cây xanh đối với cuộc sống của con người. Tuy nhiên, một số loại cây phổ biến lại chứa độc tố rất gây nguy hại đến sức khỏe con người.

Dưới đây là 10 loại cây có thể gây độc hại cho sức khỏe con người:

1. Cây hoa đỗ quyên

nhung cay co hai cho suc khoe nhung nhieu nguoi thich trong, biet de ngua keo "ruoc hoa" - 1

Hoa đỗ quyên là loại hoa cảnh được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, toàn bộ cây hoa đỗ quyên đều có độc tính, trong rễ, thân, lá và hoa của cây đỗ quyên đều chứa chất độc khiến buồn nôn, ói mửa, chóng mặt, khó thở, tê liệt, hôn mê và thậm chí gây tử vong. Trẻ em nặng 25kg sẽ bị ngộ độc nếu ăn từ 100 – 250g lá đỗ quyên

2. Cây đại hoàng

nhung cay co hai cho suc khoe nhung nhieu nguoi thich trong, biet de ngua keo "ruoc hoa" - 3

Rất nhiều người thích ăn những món tráng miệng được làm từ thân của loài cây này như bánh Đại hoàng (Rhubarb Pie) mà họ không biết rằng ăn lá đại hoàng sống có thể gây tử vong. Ăn nhiều lá đại hoàng sống hoặc dù đã nấu chín sẽ gây khó thở, nhiệt miệng và cổ họng, nếu trong vòng 1 giờ không được cấp cứu, sẽ dẫn đến co giật, xuất huyết trong, hôn mê và cuối cùng sẽ dẫn đến tử vong.

3. Cây trạng nguyên 

nhung cay co hai cho suc khoe nhung nhieu nguoi thich trong, biet de ngua keo "ruoc hoa" - 4

Trạng nguyên hay được ưa chuộng bày trong nhà dịp Giáng Sinh, lễ tết bởi dáng vẻ tươi vui cùng cái tên may mắn của mình. Tuy vậy, nhựa cây trạng nguyên có thể gây kích ứng cho da và mắt giống như các loài cây cùng họ Thầu dầu (Đại kích). Nếu ăn phải lá trạng nguyên có thể bị tiêu chảy hoặc nôn mửa.

4. Cây trúc đào

nhung cay co hai cho suc khoe nhung nhieu nguoi thich trong, biet de ngua keo "ruoc hoa" - 5

Cây trúc đào có tên khác là đào lê. Đây là cây hoa đẹp được trồng làm cảnh ở rất nhiều tuyến đường trong địa bàn thành phố. Qua thử nghiệm người ta thấy rằng, người uống phải nước có lá trúc đào rơi vào hay nước ngâm rễ trúc đào sẽ bị trúng độc. Thậm chí, vỏ và gỗ còn tươi của thân cành trúc đào độc hơn lá. Hoa trúc đào tuy độ độc thấp hơn ở các bộ phận khác, nhưng rơi vào nước cũng làm nhiễm độc.

5. Cây vạn niên thanh

nhung cay co hai cho suc khoe nhung nhieu nguoi thich trong, biet de ngua keo "ruoc hoa" - 6

Cây vạn niên thanh có tên khoa học là Dieffenbachia cultivar. Cây có chất độc calcium oxalate, khi vô tình bị nhựa cây dính vào mắt, da sẽ gây bỏng rát, nhất là trẻ nhỏ. Độc chất calcium oxalate phân bố trong các bộ phận của cây và chủ yếu trên lá.

6. Cây vạn tuế

nhung cay co hai cho suc khoe nhung nhieu nguoi thich trong, biet de ngua keo "ruoc hoa" - 7

Cây vạn tuế thường được rất nhiều ở các cơ quan, trường học, gia đình để làm cảnh. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc gần hoặc dùng tay vặt lá, hạt, vỏ vạn tuế, người tiếp xúc có thể bị ngộ độc. Các hợp chất alkaloids trong thân cây có thể gây ung thư, ngay cả trong hạt vạn tuế cũng có chất cycasin độc tính khá cao. Các nhà khoa học khuyên không nên tiếp xúc thường xuyên hoặc đặt cây vạn tuế trong phòng kín bởi nó có thể gây bệnh, ngộ độc thậm chí gây tử vong cho người.

7. Cây cẩm tú cầu

nhung cay co hai cho suc khoe nhung nhieu nguoi thich trong, biet de ngua keo "ruoc hoa" - 8

Cẩm tú cầu là cây hoa được trồng phổ biến trong sân vườn. Tuy nhiên, nếu trót ăn những bông hoa này, bạn sẽ bị đau bụng trong nhiều giờ. Trường hợp nặng có thể dẫn đến hôn mê và co giật. Ngoài ra, những hạt phấn nhỏ do hoa cẩm tú cầu phát tán ra tiếp xúc với người sẽ làm cho da của người bị dị ứng.

8. Cây hồng môn

nhung cay co hai cho suc khoe nhung nhieu nguoi thich trong, biet de ngua keo "ruoc hoa" - 9

Tất cả lá và cành của cây hoa hồng môn đều có nhiều độc tố. Ăn phải cây hoa này, miệng bạn đau rát và sưng tấy, giọng nói có thể bị khàn.

9. Cây ý lan

nhung cay co hai cho suc khoe nhung nhieu nguoi thich trong, biet de ngua keo "ruoc hoa" - 10

Trong lá và củ của cây ý lan (tên khoa học là Zantedeschia aethiopica) đều có chất độc đường ruột calcium oxalate. Ăn phải loại cây này có thể bị ói mửa, bỏng rát bề mặt niêm mạc.

10. Cây dạ lan hương

nhung cay co hai cho suc khoe nhung nhieu nguoi thich trong, biet de ngua keo "ruoc hoa" - 11

Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, dạ lan hương chứa tinh thể canxi oxalate, được biết là gây phát ban da. Đối với mèo và chó, chúng có thể gây nôn dữ dội, tiêu chảy, đôi khi có máu, trầm cảm và run rẩy nếu ăn phải.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/nhung-cay-co-hai-cho-suc-khoe-nhung-nhieu-nguoi-thich-trong-biet-de-ngua-keo-ruoc-hoa-5120201613479772.htm

Có thể bạn quan tâm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*