11 cách giúp bệnh nhân ung thư tự chăm sóc bản thân

Người bệnh ưu tiên dùng thực phẩm lành mạnh, tập thể dục, dành thời gian thư giãn như đọc sách, chạy bộ… để cơ thể khỏe mạnh.

Sau thời gian điều trị ở bệnh viện, người bệnh cần được quan tâm, chăm sóc tại nhà. Bên cạnh, sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè, bệnh nhân cần chủ động trang bị kiến thức, tập luyện, thư giãn để đời sống tinh thần, cơ thể khỏe mạnh hơn, theo Webmd.

Chế độ dinh dưỡng 

Trái cây, rau, protein, thực phẩm ngũ cốc giàu dưỡng chất hơn đồ ăn vặt. Bữa ăn khoa học, đủ dinh dưỡng có thể giúp bạn quản lý các tác dụng phụ điều trị, ổn định cân nặng, tăng cường hệ thống miễn dịch.

Chế độ dinh dưỡng Trái cây, rau, protein, thực phẩm ngũ cốc giàu dưỡng chất hơn đồ ăn vặt. Bữa ăn khoa học, đủ dinh dưỡng có thể giúp bạn quản lý các tác dụng phụ điều trị, ổn định cân nặng, tăng cường hệ thống miễn dịch. 

Cung cấp đủ nước 
Khi thiếu nước, cơ thể hoạt động kém hiệu quả. Nước giúp đào thải các chất độc hại ra ngoài cơ thể qua nước tiểu, mồ hôi. Một người trưởng thành trung bình một ngày cần 2-2,5 lít nước, giúp cơ thể cân bằng các khoáng chất. Người bệnh có thể uống hơn khi cơ thể đổ nhiều mồ hôi, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Cung cấp đủ nước Khi thiếu nước, cơ thể hoạt động kém hiệu quả. Nước giúp đào thải các chất độc hại ra ngoài cơ thể qua nước tiểu, mồ hôi. Một người trưởng thành trung bình một ngày cần 2-2,5 lít nước, giúp cơ thể cân bằng các khoáng chất. Người bệnh có thể uống hơn khi cơ thể đổ nhiều mồ hôi, nôn mửa hoặc tiêu chảy. 

Tập thể dục 
Vận động giúp rèn luyện sức khỏe, cải thiện tâm trạng của người bệnh. Nếu bạn mới bắt đầu tập luyện, bạn hãy  tham khảo ý kiến bác sĩ trước. Người bệnh bắt đầu từng bước, duy trì 30 phút mỗi ngày. Tập luyện thường xuyên giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư quay trở lại.

Tập thể dục  Vận động giúp rèn luyện sức khỏe, cải thiện tâm trạng của người bệnh. Nếu bạn mới bắt đầu tập luyện, bạn hãy  tham khảo ý kiến bác sĩ trước. Người bệnh bắt đầu từng bước, duy trì 30 phút mỗi ngày. Tập luyện thường xuyên giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư quay trở lại. 

Dành thời gian thư giãn 
Khi người bệnh cảm thấy mệt mỏi, hãy dành thời gian nghỉ ngơi. Người bệnh thư giãn bằng cách đọc sách, đi dạo, xem phim hay làm điều mình thích…

Dành thời gian thư giãn Khi người bệnh cảm thấy mệt mỏi, hãy dành thời gian nghỉ ngơi. Người bệnh thư giãn bằng cách đọc sách, đi dạo, xem phim hay làm điều mình thích... 

Tìm hiểu kiến thức về bệnh 
Khi bạn sống với ung thư, việc trang bị kiến thức rất quan trọng. Người bệnh chủ động tìm hiểu về các tác dụng phụ điển hình trong, sau khi điều trị. Điều đó giúp người bệnh không bỡ ngỡ, sẵn sàng đối mặt.

Tìm hiểu kiến thức về bệnh Khi bạn sống với ung thư, việc trang bị kiến thức rất quan trọng. Người bệnh chủ động tìm hiểu về các tác dụng phụ điển hình trong, sau khi điều trị. Điều đó giúp người bệnh không bỡ ngỡ, sẵn sàng đối mặt. 

Tâm sự về những vấn đề của bản thân 
Trong cuộc sống, bệnh nhân ung thư sẽ cảm thấy mệt mỏi, lo lắng… Lúc này, thay vì giấu kín trong lòng, bạn có thể tâm sự với bạn bè, người thân… Điều này giúp tâm lý bạn ổn định, nhận được những lời tư vấn chất lượng.

Tâm sự về những vấn đề của bản thân  Trong cuộc sống, bệnh nhân ung thư sẽ cảm thấy mệt mỏi, lo lắng... Lúc này, thay vì giấu kín trong lòng, bạn có thể tâm sự với bạn bè, người thân... Điều này giúp tâm lý bạn ổn định, nhận được những lời tư vấn chất lượng. 

Đi massage
Để thư giãn, người bệnh tìm một địa chỉ uy tín để massage. Phương pháp giúp giảm căng thẳng, giảm đau…

Đi massage Để thư giãn, người bệnh tìm một địa chỉ uy tín để massage. Phương pháp giúp giảm căng thẳng, giảm đau... 

Châm cứu 
Phương pháp điều trị truyền thống có nguồn gốc từ Trung Quốc, có thể giúp giảm buồn nôn, một số cơn đau liên quan đến ung thư. Người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị khi tìm đến phương pháp này.

Châm cứu  Phương pháp điều trị truyền thống có nguồn gốc từ Trung Quốc, có thể giúp giảm buồn nôn, một số cơn đau liên quan đến ung thư. Người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị khi tìm đến phương pháp này. 

Thư giãn với âm nhạc
Âm nhạc nâng cao tâm trạng của bạn, việc nghe một bài hát, viết lời, chơi một nhạc cụ giúp kiểm soát buồn nôn, cơn đau.

Thư giãn với âm nhạc Âm nhạc nâng cao tâm trạng của bạn, việc nghe một bài hát, viết lời, chơi một nhạc cụ giúp kiểm soát buồn nôn, cơn đau.

Vệ sinh cá nhân
Cạo râu, đi tắm, mặc một số quần áo sạch sẽ, thoải mái, những điều đơn giản này có thể giúp bạn nâng cao tinh thần.

Vệ sinh cá nhân  Cạo râu, đi tắm, mặc một số quần áo sạch sẽ, thoải mái, những điều đơn giản này có thể giúp bạn nâng cao tinh thần. 

Kết bạn
Tham gia một nhóm hỗ trợ người ung thư có thể giúp người bệnh giảm lo lắng, trầm cảm. Việc làm quen với những người bị ung thư giúp bạn có một nơi  để chia sẻ căng thẳng, bớt cô đơn.

Kết bạn Tham gia một nhóm hỗ trợ người ung thư có thể giúp người bệnh giảm lo lắng, trầm cảm. Việc làm quen với những người bị ung thư giúp bạn có một nơi  để chia sẻ căng thẳng, bớt cô đơn.

Ngọc Thi

Theo vn.express

Có thể bạn quan tâm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*