7 dấu hiệu ung thư túi mật thường gặp

Túi mật nằm dưới gan phải và lưu trữ lượng mật cần thiết để tiêu hóa chất béo. Nhiều người thường quên đi sự tồn tại và những tổn thương của túi mật. Dưới dây là một số triệu chứng ung thư túi mật bạn nên lưu tâm.

Vàng da

Dấu hiệu vàng da thường dễ bị bỏ qua vì dưới ánh đèn, bạn sẽ không nhìn rõ màu sắc da thay đổi. Bạn nên kiểm tra màu da dưới ánh sáng tự nhiên, nếu thấy da vàng và nhợt nhạt hơn bình thường thì cần đến bệnh viện xin ý kiến bác sĩ. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, khi có khối u trong túi mật, chất thải trong cơ thể sẽ tích tụ lại, dẫn đến vàng da.

Tuy nhiên, nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Mỹ cũng chỉ ra ung thư túi mật (và ung thư ở các ống mật lớn gần đó) hiếm gặp. Năm 2019, khoảng 12.360 trường hợp mới được chẩn đoán và khoảng 3.960 người sẽ chết vì căn bệnh này.

Vàng da là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư túi mật.

Vàng da là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư túi mật.

Đau bụng dai dẳng

Nhiều người chủ quan nghĩ rằng cơn đau bụng âm ỉ kéo dài chỉ đơn giản là khó tiêu hoặc đau dạ dày mãn tính. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm gặp, những cơn đau tức, khó chịu ở vùng bụng trên bên phải đi kèm với các triệu chứng khác, có thể là dấu hiệu của ung thư túi mật.

Buồn nôn không rõ lý do

Buồn nôn và hay nôn khan không chắc chắn là triệu chứng bạn bị ung thư túi mật, nhưng khi kết hợp với các dấu hiệu đau bụng trên và vàng da thì chắc chắn mật của bạn đang gặp vấn đề. Nếu bạn hay bị cúm hơn, lòng trắng mắt nhiều hơn bình thường thì nên đến ngay bệnh viện để kiểm tra sức khoẻ.

Đầy trướng bụng

Hiện tượng đầy hơi khá phổ biến, do nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải tình trạng đầy bụng liên tục, cũng có thể là dấu hiệu ung thư túi mật. Bạn nên để ý ở vùng bụng có những cơn đau liên tục hoặc cảm giác tức khó chịu hay không. Nếu có hiện tượng đó, chứng tỏ túi không khoẻ mạnh và có nguy cơ ung thư.

Nếu bạn thấy đau bụng, đầy hơi, buồn nôn không rõ lí do nên đến gặp bác sĩ kiểm tra túi mật.

Nếu bạn thấy đau bụng, đầy hơi, buồn nôn không rõ lí do nên đến gặp bác sĩ kiểm tra túi mật.

Sỏi mật

Theo nghiên cứu của Đại học Tiêu hóa Mỹ, sỏi mật được tạo thành từ cholesterol và canxi dư thừa, gây cản trở hoạt động của túi mật. Có tới 4 trong số 5 người bị sỏi mật mắc ung thư túi mật. Nếu từng bị sỏi mật, bạn cần thường xuyên theo dõi những triệu chứng ung thư để điều trị sớm nhất có thể.

Giảm cân không rõ lý do

Nếu không tập thể dục, áp dụng chế độ điều chỉnh cân nặng mà vẫn thấy chán ăn, giảm cân có nghĩa là cơ quan tiêu hoá của bạn không khoẻ. Chán ăn, không hào hứng với món ngon mà trước đó bạn rất thích là một triệu chứng ung thư túi mật.

Gia đình có người bệnh ung thư túi mật

Hiệp hội Ung thư Mỹ nhấn mạnh rằng hầu hết người mắc bệnh ung thư túi mật không có người thân mắc bệnh. Tuy nhiên, tiền sử gia đình có người thân như bố, mẹ, anh chị em ruột bị ung thư túi mật cũng là lời cảnh báo để bạn lưu tâm đến chế độ ăn uống, sinh hoạt và di truyền ở xác suất thấp.

Nha Trang (Theo Thehealthy.com)

Theo vn.express

Có thể bạn quan tâm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*