7 động tác đơn giản để phòng bệnh về cổ do cúi xuống dùng Laptop và Smartphone

Nhìn chằm chằm vào smartphone hoặc máy tính trong thời gian dài là nguyên nhân hàng đầu gây nên những cơn đau mỏi vai gáy, bất kể việc bạn có ngồi đúng tư thế hay không.

Tất nhiên nhiều người sẽ chọn giải pháp cực đoan là không ngồi hoặc sử dụng các thiết bị điện tử nữa. Nhưng thực tế dù bạn có bỏ việc sử dụng các thiết bị điện tử thì hoạt động cúi xuống hoặc nhìn vào một thứ gì đó vẫn sẽ gây hại cho cổ, lưng và tư thế đứng của bạn.

Thế nào là hội chứng Tech Neck và tại sao việc sử dụng smartphone có thể dẫn tới hiện tượng đau cổ?

Các bác sỹ đặt tên cho hội chứng đau cổ do lối sống hiện đại và sử dụng các thiết bị điện tử gọi là “Tech Neck”. Khi sự phổ biến của smartphone ngày càng lớn, tỷ lệ người mắc hội chứng này càng cao và gây ra những đau đớn cho người bệnh.

Trên thực tế, thủ phạm đằng sau Tech Neck không phải là smartphone mà chính là phần đầu của bạn. Tiến sỹ Chris Tomshack, sáng lập gia kiêm CEO HealthSource (công ty chuyên phát triển giải pháp trị liệu thần kinh cột sống với hơn 400 phòng khám tại Mỹ) cho biết, đầu của chúng ta có xu hướng cong về phía trước. Trong lượng của đầu người nặng từ 10-11 kg. Nhưng nếu đầu uốn cong về phía trước, áp lực mà nó đè lên hệ thống xương đỡ bên dưới có thể lên tới 23-27kg.

Lẽ dĩ nhiên cổ của chúng ta không đủ khả năng xử lý những áp lực từ phần đầu nén liên tục như vậy trong thời gian dài. Sau một thời gian dài chịu sự chèn ép, các cơ bao quanh cổ bắt đầu bị căng cứng.

Biểu hiện của Tech Neck là đau cổ, đau đầu và lan sang hai mắt, thái dương, dưới đáy hộp sọ và cả hai vai. Hầu hết các bác sỹ đều khuyên bệnh nhân cần hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử để giảm căng thẳng cho vùng cổ và tạo cơ hội cho các cơ ở vùng đầu có điều kiện nghỉ ngơi.

Một số giải pháp phòng ngừa được các chuyên gia đưa ra:

– Giữ điện thoại ngay dưới tầm mắt. Sử dụng ngón trỏ để nhắn tin, không phải ngón tay cái

– Khi sử dụng các thiết bị điện tử, hãy chú ý ngồi ở tư thể thẳng và bàn chân nên đặt phẳng trên mặt đất

– Đứng lên khoảng 20 phút và xoay vai lại. Tốt nhất nên đi bộ để gân cốt thư giãn.

– Tập thói quen giữ thẳng lưng khi di chuyển, tránh để tình trạng gù lưng làm căng cơ vùng vai và cổ

Trong trường hợp đã mắc hội chứng Tech Neck, bạn có thể tập 7 động tác đơn giản sau đây để cải thiện tình trạng đau và phục hồi chức năng của vùng cổ.

Bài tập đẩy cằm rúc vào (Chin Tuck)

Động tác này giúp đảo ngược độ cong của phần lưng trên và duỗi thẳng cổ của bạn. Bạn có thể kéo dài tất cả mọi vùng cơ về phía trước cổ và làm các cơ vùng lưng co lại. Trái ngược lại Tech Neck thường khiến cho vùng cơ lưng của bạn bị giãn quá mức. Theo thời gian việc làm giãn các cơ ở lưng tạo nên tư thế gù và ảnh hưởng đến dáng đi của bạn.

Cách thực hiện:  Khi ở trạng thái đứng, hất cằm về phía sau cơ thể. Giữ trong vòng 10 giây và lặp lại 5 lần. Thực hiện động tác này khoảng 2 lần/ngày.

Tránh nhìn xuống. Đôi mắt của bạn phải tập trung nhìn vào bức tường phía trước hoặc các vật ngang tầm mắt.

Bài tập kéo giãn cổ (Neck Extension)

Động tác này giúp cải thiện phạm vi chuyển động của cổ và làm thư giãn toàn bộ các vùng cơ quanh cổ.

Cách thực hiện: Ngồi thẳng bằng vai, ngửa đầu ra sau và nhìn lên trời hoặc trần nhà. Ấn xuống trán một lực nhẹ. Giữ trong vòng 20 giây và lặp lại trong 5 lần. Làm ít nhất 2 lần/ngày.

Tránh kéo căng các cơ ở vùng cổ và vai của bạn. Hãy chú ý lật đầu về vị trí cũ.

Bài tập giãn cơ hai bên cổ (Side Neck Stretch)

Động tác này giúp kéo dài các cơ và cấu trúc mô mềm ở hai bên cổ của bạn. Theo Tom Tomack, động tác này giúp cải thiện phạm vi chuyển động của cổ.

Cách thực hiện: Ở tư thế đứng, thư giãn cơ cổ và bắt đầu nghiêng đầu sang bên trái, di chuyển tai trái về phía vai trái. Giữ trong vòng 10 giây và lặp lại 5 lần. Sau đó đổi bên

Có thể bạn quan tâm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*