8 vật dụng quen thuộc trong gia đình có thể biến thành độc hại nếu sử dụng không đúng cách

Theo trang Bright Side, có 8 sản phẩm gia dụng thường thấy trong mọi gia đình có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách.

1. Giấy bạc nướng thực phẩm

8 vat dung quen thuoc trong gia dinh co the bien thanh doc hai neu su dung khong dung cach - 1

Giấy bạc là giấy nhôm, có thể dùng để bọc nướng thực phẩm, hay giúp bảo vệ thực phẩm khỏi virus xâm nhập. Tuy nhiên, đồ gia dụng tiện dụng này có thể gây hại cho sức khỏe, bởi khi bọc thực phẩm bằng giấy bạc rồi chế biến, nhôm từ giấy bạc sẽ xâm nhập vào thức ăn rồi đi vào cơ thể. Việc hấp thụ lượng kim loại nhôm vượt ngưỡng quy định có thể gây hại đối với sức khỏe. Đặc biệt là với những bệnh nhân bị bệnh xương hoặc suy thận. Ngoài ra, nhôm cũng làm giảm tốc độ tăng trưởng tế bào não của con người.

2. Chảo chống dính

8 vat dung quen thuoc trong gia dinh co the bien thanh doc hai neu su dung khong dung cach - 3

Chảo chống dính giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều thời gian khi làm sạch chảo hoặc làm các món chiên rán rất dễ dàng, nhưng chúng có thể gây ra những lo ngại nghiêm trọng hơn cho sức khỏe. Vì chúng được phủ lớp hóa chất polyfluoroalkyl (PFC), chúng có thể giải phóng khí độc và hóa chất khi đun nóng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng PFC có thể xâm nhập vào thực phẩm của bạn từ chảo chống dính, cũng như từ bao bì thực phẩm. Trên thực tế, các nghiên cứu sâu hơn cho thấy 98% dân số Mỹ có PFC trong máu khi được thử nghiệm.

3. Chất tẩy rửa lò nướng và thông cống

8 vat dung quen thuoc trong gia dinh co the bien thanh doc hai neu su dung khong dung cach - 4

Bởi vì chất tẩy rửa lò nướng và thông cống được thiết kế để loại bỏ bụi bẩn và tắc nghẽn, chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi chúng có chứa chất kiềm ăn mòn, có nghĩa là chúng có thể gây bỏng, các vấn đề về hô hấp nếu hít phải hoặc dính vào da. Chất thông cống cũng có những rủi ro về sức khỏe nếu hít, nuốt phải hoặc tiếp xúc với mắt và có thể gây ngộ độc. Điều này là do nó có chứa Sulfur Trioxide và Sulfuric Acid, các thành phần gây nguy hiểm cho sức khỏe.

4. Hộp nhựa

8 vat dung quen thuoc trong gia dinh co the bien thanh doc hai neu su dung khong dung cach - 5

Hộp nhựa rất tiện cho việc mang cơm đi làm hay đựng thực phẩm, tuy nhiên các hóa chất có hại trong hộp nhựa có thể ngấm vào thức ăn nếu chúng ta sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thực phẩm. Những hóa chất này được gọi là BPA và chúng ta đang tiêu thụ chúng từ nhựa, như hộp nhựa và chai nhựa. Làm nóng hộp nhựa trong lò vi sóng có nghĩa là bạn đang ăn nhiều BPA, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như gây ung thư, vô sinh, tiểu đường và béo phì.

5. Sản phẩm làm mát không khí

8 vat dung quen thuoc trong gia dinh co the bien thanh doc hai neu su dung khong dung cach - 6

Tất cả chúng ta đều yêu thích một máy làm mát không khí, có thể khử mùi hoặc làm mới không khí trong nhà. Tuy nhiên, những bình thuốc xịt này có thể gây ra vấn đề sức khỏe. Một nghiên cứu của Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên thiên nhiên (NRDC), Mỹ nói rằng chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và gây ra chứng đau nửa đầu, khó thở.

6. Băng phiến

8 vat dung quen thuoc trong gia dinh co the bien thanh doc hai neu su dung khong dung cach - 7

Băng phiến cực kỳ thiết thực để giữ cho quần áo của bạn tươi mới và bảo vệ khỏi côn trùng, nhưng chúng cũng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Bởi vì chúng có chứa naphthalene – có khả năng chuyển từ thể rắn sang thể khí, chúng có thể gây tổn hại cho các tế bào hồng cầu. Hít phải quá nhiều băng phiến có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đục tinh thể hay các bệnh về gan.

7. Pin

8 vat dung quen thuoc trong gia dinh co the bien thanh doc hai neu su dung khong dung cach - 8

Pin là thứ mà tất cả mọi người đều cần và gia đình nào cũng sở hữu rất nhiều, nhưng chúng cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách. Điều này là do nhiều loại được làm bằng axit sulfuric có hại cho da nếu nó bị rò rỉ ra ngoài. Một nghiên cứu của Đại học Concordia nói rằng pin lithium-ion (loại pin chúng ta sử dụng trong điện thoại) có thể đặc biệt có hại nếu chúng bị hỏng. Điều này là do chúng có thể giải phóng một loại khí florua độc hại, gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là nếu pin bắt lửa.

8. Chất tẩy rửa

8 vat dung quen thuoc trong gia dinh co the bien thanh doc hai neu su dung khong dung cach - 9

Hầu như mọi nhà đều có chất tẩy trắng, hóa chất đóng vai trò đảm bảo ngôi nhà luôn sạch sẽ và sáng bóng. Mọi người có thể đã biết những nguy hiểm xung quanh sản phẩm này như gây bỏng, mù và khó thở. Một nghiên cứu của Khoa Khoa học Sức khỏe Cộng đồng, Đại học nghiên cứu công cộng ở Charlotte cũng nói rằng thuốc tẩy có thể liên quan đến các triệu chứng hen suyễn. Trong quá trình làm sạch, trộn chất tẩy với các sản phẩm tẩy rửa khác có thể gây ra phản ứng hóa học với khói và khí nguy hiểm, chẳng hạn như khí clo.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/8-vat-dung-quen-thuoc-trong-gia-dinh-co-the-bien-thanh-doc-hai-neu-su-dung-khong-dung-cach-51202029322368998.htm

Có thể bạn quan tâm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*