Các hành động vô tình gây họa cho sức khỏe

Ngủ úp mặt, đeo túi một bên vai, vắt chéo chân trong thời gian dài sẽ khiến xương khớp bị ảnh hưởng nặng nề.

Gù lưng khi ngồi làm việc

Các hành động vô tình gây họa cho xương khớp

Khi ngồi khom lưng trong thời gian dài, bạn có thể bị đau thắt lưng và đau quanh khu vực trung tâm của lưng. Ngoài ra, bạn sẽ cảm thấy khó chịu ở cổ hoặc phần trên của vai, vì cổ phải căng cứng kéo dài do chúng ta nhìn thẳng vào màn hình trong nhiều giờ.

Cách ngồi đúng là giữ vai, khuỷu tay thư giãn, lưng thẳng.

Cúi người để bê vác đồ vật

Các hành động vô tình gây họa cho xương khớp

Thực hiện sai động tác bê vác đặc biệt với những đồ vật quá nặng có nguy cơ dẫn đến chấn thương lưng nghiêm trọng. Theo đó, bạn không được cúi gập người để bê đồ và không nên gắng sức với các vật có trọng lượng lớn.

Bạn nên để rộng hai chân ở tư thế ngồi xổm, lưng luôn thẳng. Siết cơ bụng khi bạn giữ đồ vật càng gần cơ thể càng tốt, nhẹ nhàng nâng lên.

Ngủ úp mặt

Các hành động vô tình gây họa cho xương khớp

Ngủ là một trong những điều quan trọng nhất mà chúng ta làm trong ngày, giúp cho các cơ quan có thể phục hồi chức năng. Bạn không nên nằm úp mặt bởi tư thế này có thể dẫn đến các biến chứng về sức khỏe.

Khi nằm úp mặt xuống, chúng ta đang khiến cổ và hàm của mình ở vị trí không tự nhiên. Điều đó có thể dẫn đến tổn thương cơ, đau, vẹo cổ.

Đeo ba lô, túi nặng ở một bên vai

Các hành động vô tình gây họa cho xương khớp

Khi bạn chỉ mang ba lô hoặc túi ở một bên vai, cơ thể của chúng ta có xu hướng cân bằng trọng lượng đó với phía bên kia. Đó là lý do thói quen này có thể gây ra co cứng và đau cổ.

Vấn đề sẽ trở nên trầm trọng hơn nếu bạn ít vận động vì cơ thể không thể chịu tải do cơ bắp thiếu sức đề kháng.

Do đó, bạn nên hạn chế những món đồ mang trong túi, luân phiên đeo túi ở cả hai vai. Nếu đeo ba lô, bạn nên để thứ nặng nhất ở dưới cùng, nhẹ nhất ở trên, tránh ảnh hưởng tới cổ.

Ngồi xuống khi vẫn còn ví ở túi quần sau

Các hành động vô tình gây họa cho xương khớp

Khi bạn hành động như vậy, phần đầu tiên của cơ thể có thể chịu hậu quả là dây thần kinh tọa. Đó là dây thần kinh kết nối chân với cột sống của bạn. Bởi vậy, bạn nên ngồi đúng tư thế, không nhét đồ trong túi quần sau, để chân tiếp xúc mặt đất.

Vắt chéo chân trong thời gian dài

Các hành động vô tình gây họa cho xương khớp

Khi ngồi xuống, nhiều người bắt chéo chân như một thói quen giúp bản thân trông duyên dáng mà vẫn thoải mái. Nhưng đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến giãn tĩnh mạch, dễ bị đông máu.

Ngoài ra, dây thần kinh tọa cũng bị gây hại, gây ra các biến chứng khác.

Bởi vậy, nếu phải ngồi lâu, bạn nên giữ hai chân song song, lưng thẳng, để bàn chân tiếp xúc mặt phẳng.

Để khuỷu tay ngoài cửa sổ khi lái xe

Các hành động vô tình gây họa cho xương khớp

Một số người có thói quen một tay cầm vô lăng, một tay tựa ngoài cửa sổ. Khi đó, bạn sẽ ép khuỷu tay hoặc vai của mình vào một vị trí không tự nhiên, có khả năng dẫn tới viêm gân.

Các bác sĩ khuyên bạn bỏ thói quen trên, không để ghế quá xa vô lăng. Ngoài ra, bạn nên kết hợp các bài tập giãn cơ, vận động như đi xe đạp, bơi lội.

An Yên (Theo Brightside)

Nguồn vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*