Những tác hại của việc đánh răng không đúng cách

Đánh răng đúng cách là theo vòng tròn nhẹ nhàng và xoa nhẹ răng, nướu. Chà răng theo chiều ngang hoặc lên xuống sẽ bào mòn dần nướu răng.

Đời sống - Những tác hại của việc đánh răng không đúng cách
Ảnh minh họa đánh răng đúng cách.

Sau đây là 4 kiểu đánh răng bạn cần tránh để răng khỏi hỏng sớm, theo Reader’s Digest.

Chải răng không đúng theo hướng dẫn

Các loại bàn chải đánh răng thông thường sẽ tốt cho răng nướu nếu người dùng đánh răng đúng cách. Bàn chải đánh răng chạy bằng điện cũng tốt cho răng, đặc biệt là giúp loại bỏ các mảng bám trên răng hiệu quả, Reader’s Digest dẫn lời nha sĩ người Mỹ Saul Pressner.

Tuy nhiên, bàn chải điện có thể gây hại nhiều hơn là tốt nếu người dùng mạnh tay khi chải răng, nha sĩ Saul Pressner giải thích thêm.

Chải răng quá mạnh

Chải răng quá nhẹ sẽ không loại bỏ hiệu quả mảng bám và làm tăng nguy cơ sâu răng. Trong khi đó, chải răng quá mạnh có thể gây tổn thương đến mô nướu.

Nướu khi bị tổn thương không những mất thẩm mỹ khi cười mà còn làm chân răng dễ bị hư và nhạy cảm, gây ê buốt khi tiếp xúc với thực phẩm nóng, lạnh, theo Reader’s Digest.

Không thường xuyên thay bàn chải đánh răng

Hiệp hội Nha khoa Mỹ (ADA) khuyến cáo người dùng nên thay bàn chải sau 3 đến 4 tháng. Bàn chải bị sờn và hư thì cần phải bỏ đi.

Sau khi bị cảm lạnh, cúm, đau dạ dày hay đau họng, người dùng cũng phải bỏ bàn chải cũ và mua bàn chải mới, theo Reader’s Digest.

Chải răng với quá nhiều kem làm trắng

Kem đánh răng làm trắng cũng như nhiều loại nước súc miệng đều được quảng cáo là có tác dụng làm trắng răng. Tuy nhiên, các nha sĩ khuyên người dùng nên thận trọng với các sản phẩm làm trắng răng.

Lạm dụng các sản phẩm này có thể làm mòn bề mặt răng và tăng độ nhạy cảm của răng. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Journal of Evidence Based Dental Practice cho biết các phương pháp làm trắng răng có sử dụng các hợp chất peroxide là an toàn và hiệu quả, miễn là người dùng tuân thủ các hướng dẫn của nhà sản xuất.

Các chuyên gia khuyến cáo mọi người cần tham khảo ý kiến nha sĩ trước khi lựa chọn sử dụng các sản phẩm làm trắng răng, theo Reader’s Digest.

Trang Dung (t/h)

Theo nguoiduatin.vn

Có thể bạn quan tâm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*