Tỏi và sức khỏe của bạn

Tỏi là loại thực phẩm gia vị, được dùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người dân Việt Nam chúng ta. Ngoài vị nồng và tác dụng làm cho món ăn thêm ngon, tỏi còn có tác dụng chữa bệnh, phục hồi sức khỏe rất tốt. Tỏi có tác dụng giảm nguy cơ đau tim, phòng ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch và giảm cân hiệu quả.

Tỏi có chứa nhiều germanium hơn bất kì loại thực phẩm nào khác (germanium là một tác nhân chống ung thư). Trong thực tế, tỏi đã được chứng minh là làm chậm quá trình phát triển khối u trong cơ thể con người ở một số nơi trên thế giới.

Một lợi ích khác của tỏi là có thể giúp điều chỉnh huyết áp của cơ thể. Vì vậy, cho dù bạn có vấn đề với huyết áp thấp hay cao cũng nên ăn tỏi để ổn định.

Tỏi tăng cường khả năng của cơ thể chống lại dị ứng, giúp nới lỏng các mảng bám trên thành động mạch, giúp điều chỉnh nồng độ đường trong máu, là “vệ sĩ” giết chết và “tống” các ký sinh trùng có hại ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, tỏi còn chứa rất nhiều vitamin và chất dinh dưỡng, bao gồm protein, kali, vitamin A, B, B2 và C, canxi, kẽm… nên còn có những lợi ích sau đây:

  • Là một loại kháng sinh tự nhiên mạnh mẽ. Kháng sinh tự nhiên này có tác dụng chống vi khuẩn độc hại, virus, nấm.
  • Tỏi cũng thúc đẩy tăng sản xuất mật để giúp làm giảm nồng độ chất béo trong gan.
  • Tỏi cũng giúp tránh khỏi ho và cảm lạnh.

Hãy cùng halomiworld.com  trải nghiệm tác dụng của tỏi chữa một số bệnh như sau:

1. Tỏi giúp bạn ổn định huyết áp

Chiết xuất từ tỏi có chứa một hợp chất lưu huỳnh hoạt tính sinh học, S-allylcysteine, đã được tìm thấy để hạ huyết áp hiệu quả xuống 10 mmHg và 8 mmHg . Thiếu lưu huỳnh là một trong những lý do dẫn đến huyết áp cao và do đó bổ sung cơ thể với các hợp chất organosulfur có thể giúp ổn định huyết áp.

Liều lượng sử dụng tỏi để hạ huyết áp

Sử dụng ăn tỏi sống hoặc sấy khô để có thể tiêu thụ allicin trong tỏi.

2. Tỏi có tác dụng giảm cholesterol

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng bổ sung chiết xuất tỏi có thể giúp giảm cholesterol xuống 10% ở những người thử nhiệm có cholesterol cao trong máu ở nam giới. Ở chuột, tỏi ức chế sự tổng hợp cholesterol trong tế bào gan. Các nhà nghiên cứu tiếp tục thử nghiệm với các hợp chất tan trong nước và hòa tan trong nước của tỏi và thấy rằng các hợp chất hòa tan trong nước trong tỏi ức chế tổng hợp cholesterol từ 20-60%

Liều lượng sử dụng

Bạn có thể ăn 1-2 tép tỏi mỗi ngày để giảm cholesterol

3. Tỏi ngăn ngừa bệnh tim mạch

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng tỏi có thể giúp ngăn ngừa hầu hết các bệnh tim mạch. Nó giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch bằng cách giảm cholesterol xấu, lipid và triglycerid huyết thanh làm tăng hoạt động chống oxy hóa, và làm giảm sự kết tập tiểu cầu. Tỏi cũng có hiệu quả chống xơ vữa động mạch.

Liều lượng sử dụng tỏi để ngăn ngừa bệnh tim mạch

Sử dụng 1 của tỏi sống vào buổi sáng của bạn trước khi đi bộ hoặc chạy

Tỏi có tác dụng ổn định huyết áp, giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim mạch

4. Tỏi giúp cải thiện sức khỏe xương

Tuổi tác và lối sống không lành mạnh có thể làm cho xương của bạn yếu đi, có nghĩa là loãng xương sẽ đến sớm hơn. Tỏi đã được tìm thấy là có hiệu quả chống loãng xương và viêm khớp. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học bổ sung thí nghiệm chuột với dầu tỏi và thấy rằng dầu tỏi có thể ức chế sự tái hấp thu xương.

Liều lượng sử dụng tỏi để cải thiện xương khỏe hơn

Sử dụng 2-3 tép tỏi sống mỗi ngày để cải thiện sức khỏe của xương.

5. Tỏi làm giảm bệnh đường ruột

Dạ dày khó chịu hoặc hệ tiêu hóa bị hỏng có thể cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn. Vì vậy, nếu bạn đang gặp vấn đề về đường ruột, hãy sử dụng tỏi nhé! Tỏi có xu hướng phân biệt giữa vi khuẩn đường ruột tốt và xấu trong ruột và có tác dụng kháng khuẩn đối với vi khuẩn đường ruột có hại. Các nhà khoa học cũng thấy rằng tỏi có hiệu quả chống lại nhiễm H. pylori.

Liều lượng tỏi để giảm nhiễm trùng đường ruột

Sử dụng 1 tỏi sống trước khi ăn sáng với một ly nước

6. Tỏi giúp điều chỉnh lượng đường trong máu

Đường huyết cao có thể khiến bạn dễ bị tiểu đường, huyết áp, béo phì … Nếu bạn đang bị đường huyết cao , bạn phải sử dụng tỏi trong các bữa ăn. Các nhà khoa học từ Kuwait đã tiến hành một thí nghiệm với tỏi sống và chín đã thấy rằng tỏi sống làm giảm đáng kể lượng đường trong máu. Vì vậy, sử dụng tỏi sống thay vì ăn tỏi chín sẽ giúp bạn giảm lượng đường trong máu.

Liều lượng tỏi để giảm lượng đường trong máu

Ăn từ 3-4 tép tỏi sống để giảm lượng đường trong máu của bạn.

Tỏi giúp cải thiện sức khỏe xương, giảm bệnh đường ruột, điều chỉnh lượng đường trong máu

7. Tỏi giúp ngăn chặn huyết khối tắc mạch

 Các nhà khoa học Ấn Độ đã thử nghiệm tỏi. Những người tham gia được yêu cầu ăn 10 mg tỏi sống mỗi ngày trước khi ăn sáng trong hai tháng. Nghiên cứu kết luận rằng tỏi có thể được sử dụng để ngăn ngừa huyết khối tắc mạch.

Liều lượng tỏi để ngăn ngừa huyết khối tắc mạch

Ăn 3 tép tỏi trước khi ăn sáng

8. Tỏi giúp chống ung thư

Tỏi chứa diallylsulfide giúp ức chế stress oxy hóa, selen có trong tỏi được biết là có đặc tính chống ung thư, ngăn ngừa đột biến DNA và tăng sinh tế bào không kiểm soát được, và di căn. Một thử nghiệm lâm sàng được thực hiện bởi các nhà khoa học Nhật Bản về bệnh nhân ung thư thấy rằng tỏi giảm cơ hội hình thành khối u 33% và giảm ung thư dạ dày xuống 52%. Vì vậy, nếu bạn muốn giảm nguy cơ ung thư , hãy ăn tỏi cùng với một lối sống lành mạnh.

Liều lượng sử dụng tỏi để chống ung thư

Ăn ít nhất 1 tép tỏi sống mỗi ngày vào buổi sáng.

9. Tỏi tăng cường hệ thống miễn dịch

Tỏi chứa chất dinh dưỡng thực vật có tính chống oxy hóa trong tự nhiên. Chất chống oxy hóa làm giảm stress oxy hóa trong cơ thể, giúp bạn không bị nhiễm bệnh và làm gián đoạn chức năng của tế bào. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc bổ sung tỏi giúp tăng các loại tế bào miễn dịch trong cơ thể.

Liều dùng để tăng cường miễn dịch

Sử dụng 1-2 cây tỏi mỗi ngày để tăng cường khả năng miễn dịch của bạn.

Tỏi giúp ngăn chặn huyết khối tắc mạch, chống ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch

10. Tỏi làm giảm stress oxy hóa

Như tôi đã đề cập trước đó, tỏi có thể giúp giảm stress oxy hóa. Các hợp chất organosulfur hòa tan trong nước có thể giúp ngăn ngừa tổn thương DNA, giảm viêm và nguy cơ xơ vữa động mạch. Trong thực tế, tỏi cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách vô hiệu hóa các gốc oxy tự do có hại.

Liều lượng tỏi để giảm stress oxy hóa

Sử dụng 1 tép tỏi sống mỗi ngày để loại bỏ các gốc oxy tự do có hại.

11. Tỏi giúp ngăn chặn ngộ độc kim loại nặng

Kim loại nặng có thể giết bạn. Và do đó tốt nhất là bạn loại bỏ bất kỳ dấu vết nào của kim loại nặng khỏi cơ thể của bạn. Một nghiên cứu thí nghiệm cho thấy việc sử dụng tỏi giúp giảm mức độ kim loại nặng. Một nghiên cứu khác khẳng định rằng tỏi ngâm có hiệu quả hơn trong việc giảm mức cadmium

Liều lượng sử dụng tỏi để giảm kim loại nặng

Nên sử dụng tỏi ngâm để giảm hoặc ngăn ngừa ngộ độc kim loại nặng.

12. Tỏi giúp chống lại bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một rối loạn chuyển hóa, chủ yếu là do lối sống không lành mạnh. Các nhà khoa học ở IICT, Ấn Độ đã nghiên cứu.  Trong thí nghiệm họ đã  tìm thấy sự giảm lượng đường trong máu và mức chất béo trung tính. Vì vậy, nếu bạn bị tiền tiểu đường, hãy sử dụng tỏi để giảm lượng đường trong máu.

Liều lượng sử dụng tỏi cho bệnh tiểu đường

Ăn 2-3 tép tỏi sống để ngăn ngừa nguy cơ hoặc chống lại bệnh tiểu đường.

Tỏi làm giảm stress oxy hóa, ngăn chặn ngộ độc kim loại nặng, chống lại bệnh tiểu đường

13. Tỏi giúp giảm nhiễm trùng nấm men

Nhiễm trùng nấm men gây khó chịu cho người bệnh, đặc biện ảnh hưởng tới thẩm mỹ . Tỏi là một phương thuốc tự nhiên cho nhiễm nấm men. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chiết xuất tỏi tươi có hiệu quả cao chống lại nhiễm trùng . Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu thấy rằng tỏi có hiệu quả rất tốt để chống lại viêm âm đạo

Liều lượng sử dụng

Ăn 2-3 tép tỏi sống mỗi ngày. Không bôi tỏi sống trên khu vực bị nhiễm bệnh.

14. Tỏi và cân nặng

Ăn tỏi giúp kiểm soát cân nặng, bạn đã biết chưa? Allicin là một chất trong tỏi có tác dụng giảm huyết áp, ổn định mức độ insulin và chất béo trung tính ở những người ăn uống nhiều đường, do đó có thể ngăn chặn tăng cân. Mặc dù chúng ta đều tiêu thụ cùng một lượng thực phẩm, nhưng những người có bổ sung allicin thì trọng lượng sẽ ổn định hoặc giảm xuống so với những người không bổ sung allicin.

Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng  halomiworld.com

Hải Linh (st)

Xem thêm :

Sử dụng tỏi như thế nào là đúng cách?

Tỏi – Loại gia vị với những công dụng tuyệt vời.

Có thể bạn quan tâm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*