Tưởng bị ung thư gan, người phụ nữ bất ngờ khi biết khối u trong người thực sự là gì

Một phụ nữ 36 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư gan giai đoạn cuối. Nhưng sau đó các bác sĩ nhận ra khối u có kích thước bằng quả bưởi trong người cô thực sự không phải là ung thư.

Nhiều năm qua, Cassidy Armstrong, 36 tuổi, đến từ Edmonton, Alberta, Canada liên tục bị đau ở bên phải cơ thể, nhưng cả tia X và xét nghiệm máu đều không ra kết quả bất thường. Vào năm ngoái, sức khoẻ của cô bắt đầu xấu đi nhanh chóng, cô giảm liền 11kg, liên tục gặp các vấn đề tiêu hoá khiến cô không thể ăn gì cả và thậm chí còn không thể ngủ một giấc trọn vẹn.

Armstrong quyết định đi khám lần nữa. Sau khi siêu âm, kết quả cho thấy có một khối u to bằng quả bưởi trong bụng, và cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan. Theo kế hoạch thì cuối tháng 11/2019, một cuộc phẫu thuật sẽ được tiến hành để loại bỏ khối u. Vì khối u đã phát triển quá lớn và gây ra rất nhiều thiệt hại cho nội tạng, các bác sĩ đã phải cắt bỏ 65% gan và tất cả túi mật của cô.

Nhưng sau khi hoàn thành phẫu thuật, các bác sĩ đã mang khối u đi xét nghiệm và phát hiện ra Armstrong hoàn toàn không bị ung thư. Sự thật là cô đã mắc một căn bệnh kí sinh trùng hiếm gặp, do một con sán dây gây ra và nó sẽ phát triển trong ít nhất 10 năm.

Kết quả xét nghiệm làm Armstrong nhớ lại ngày cô được thông báo mắc ung thư biểu mô sợi. Cô đã hoài nghi kết quả này bởi đây là một loại ung thư gan hiếm gặp, chủ yếu ảnh hưởng tới những người dưới 40 tuổi. Bệnh nhân mắc căn bệnh này không có triệu chứng sớm, đặc biệt là không đau bụng hay giảm cân như tình trạng của cô. Armstrong cho rằng chẩn đoán này không phù hợp với tình trạng của cô. “Tôi đã bị sốc. Tôi có cảm thấy không ổn với sức khoẻ lúc ấy, nhưng trực giác đã nghi ngờ nên tôi lại nghi ngờ.”

Nguyên nhân khiến các bác sĩ không phát hiện ra tình trạng bệnh của Armstrong chính xác hơn vì họ đã không sinh thiết khối u vì sợ ung thư sẽ lan rộng hơn.

Tiến sĩ Stan Houston, giáo sư y khoa tại Đại học Alberta cho biết Armstrong là một trong số khoảng 15 bệnh nhân ở Alberta kể từ năm 2013 bị nhiễm siêu âm phế nang, một bệnh ký sinh trùng hiếm gặp do sán dây Echinococcus multilocularis gây ra. Các tế bào của sán dây sinh sôi nảy nở trong gan, gây ra sự tăng trưởng giống như khối u, sau đó có thể lan sang các cơ quan khác và nếu không được điều trị, có thể gây suy gan hoặc thậm chí tử vong, theo Hiệp hội X quang Bắc Mỹ.

tuong bi ung thu gan, nguoi phu nu bat ngo khi biet khoi u trong nguoi thuc su la gi - 3

“Mọi người mắc bệnh do ăn thực phẩm bị nhiễm phân của động vật có sán dây, vuốt ve những con chó bị nhiễm bệnh mà không rửa tay”, Tiến sĩ Houston nói với trang tin TODAY.

Bởi vì sự tăng trưởng của kí sinh trùng lan rộng như ung thư, các bác sĩ có thể nhầm chúng với căn bệnh ung thư. Tiến sĩ Houston nói thêm: “Không ai ở bệnh viện này từng chứng kiến căn bệnh này, nên khi phát hiện một mảng tối trên ảnh siêu âm, họ đều sẽ cho rằng bệnh nhân mắc khối u.”

Tiến sĩ Houston tin rằng ký sinh trùng đã phát triển trên gan của Armstrong trong khoảng từ 10 đến 15 năm. Armstrong không biết làm thế nào cô nhiễm sán dây, nhưng tin rằng cô có thể đã nhiễm ký sinh trùng trong khi sửa chữa thiết bị tại một trang trại.

Hiện đội ngũ y tế điều trị cho Armstrong không thể chắc chắn liệu họ đã loại bỏ tất cả các tế bào của ký sinh trùng hay chưa, nên cô sẽ phải dùng thuốc chống ký sinh trùng trong suốt quãng đời còn lại. Tiến sĩ Houston cũng nói với trang tin TODAY rằng cô ấy sẽ phải trải qua các xét nghiệm máu mỗi tháng và chụp CT mỗi sáu tháng.

Armstrong nói rằng cô đang làm những công việc đòi hỏi lao động thể chất nhiều, như thợ sửa xe máy hay thợ mộc, nhưng giờ cô không còn có thể làm được nữa vì căn bệnh của mình. “Thật đáng sợ khi cố gắng tìm ra căn bệnh này, vì khi đã có kết quả, tôi lại tự hỏi mình phải làm gì tiếp theo đây.”

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/

Có thể bạn quan tâm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*