Chăm đọc sách sẽ giúp cuộc sống chúng ta thay đổi

Trước muôn vàn áp lực từ cuộc sống, sách được nhiều người chọn lựa làm bạn đồng hành nhằm lấy lại cân bằng, tiếp thêm năng lượng tích cực cho hành trình tương lai.

Dù sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội hay các phương tiện giải trí hiện đại khác khiến văn hóa đọc có xu hướng mai một, sách vẫn luôn có những cách thức đặc biệt để chạm tới từng độc giả, dần thay đổi cuộc sống của chúng ta theo hướng tích cực hơn.

Dành thời gian cho chính mình

Trong cuộc sống hàng ngày, ai ai cũng tất bật với guồng quay gia đình, công việc và các mối quan hệ xã hội, ít có thời gian quan tâm đến thể chất và tinh thần của bản thân một cách thường xuyên.

Vì vậy, việc dành thời gian đọc sách thường xuyên là một cách hiệu quả giúp mỗi người hình thành thói quen dành thời gian cho chính mình. Sự tập trung cao độ của việc đọc sẽ tạo nên một “khoảng lặng”, tạm ngăn cách độc giả với thế giới xung quanh để mỗi người tự khám phá, kết nối với thế giới nội tâm của mình.

Xoa dịu nỗi cô đơn

Vòng xoay vội vã của cuộc sống ngày nay đã biến nỗi cô đơn trở thành trạng thái cảm xúc thường trực của con người hiện đại. Dù sở hữu mọi thứ tiện nghi, có nhiều mối quan hệ xã hội, đôi khi chúng ta vẫn cảm thấy bí bách và lạc lõng.

Với mong muốn làm vơi đi nỗi cô đơn, nhiều người đã tìm đến sách vì khi lần giở những trang giấy, họ như được kết bạn, được tâm sự với chính tác giả.

Dù sống ở những thời đại khác nhau, đến từ những đất nước xa lạ, thậm chí không nói và viết cùng một ngôn ngữ, chúng ta vẫn có thể làm quen, chuyện trò với người viết qua con chữ. Và càng đắm chìm trong những lời văn, người đọc như có cơ hội giãi bày, chia sẻ cùng tác giả những trải nghiệm và cung bậc cảm xúc khác nhau.

Đời sống - Chăm đọc sách sẽ giúp cuộc sống chúng ta thay đổi

Làm mới bản thân

Cuộc sống luôn vận hành và thay đổi, mỗi chúng ta đều cần làm mới bản thân mỗi ngày để hướng tới một lối sống lành mạnh, tốt đẹp hơn.

Công cuộc “F5 bản thân” có thể bắt đầu từ những thứ nhỏ bé nhất như thói quen, sở thích, phong cách ăn mặc cho đến phức tạp hơn như mối quan tâm, kiến thức hay ý tưởng sáng tạo.

Những yếu tố mới ấy đều có thể được khơi dậy chỉ bằng một cuốn sách. Khi đọc về chủ đề thời trang, ta có thêm nhiều lựa chọn cho tủ đồ hàng ngày, rút ra nhiều cách phối đồ phù hợp để bản thân thêm tự tin, rạng rỡ. Một tác phẩm về phong cách sống tối giản giúp ta học cách thu xếp cuộc sống và suy nghĩ, trân trọng những gì mình đang có.

Thói quen đọc là phương pháp hiệu quả, tiết kiệm để chúng ta làm mới mình, cải thiện cuộc sống của bản thân một cách toàn diện nhất.

Giải tỏa căng thẳng, nuôi dưỡng cảm xúc

Để sống lạc quan và lành mạnh hơn, con người hiện đại cần học cách giảm bớt lo âu và nuôi dưỡng nhứng cảm xúc tích cực. Việc gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực, duy trì niềm vui, sự hứng khởi và lòng cảm thông giúp chúng ta cân bằng cảm xúc và làm chủ cuộc sống của mình.

Ở những mức độ khác nhau, sách luôn đem đến ảnh hưởng tích cực đến cảm xúc của người đọc. Nó gieo vào lòng người niềm hứng khởi, say mê, xua đi muộn phiền và để lại những dư âm hạnh phúc.

Đọc sách không phải công việc hay nghĩa vụ, nó là một sở thích văn hóa nên được hình thành và duy trì trong suốt những năm tháng cuộc đời. Sự đồng hành, nâng đỡ về tinh thần của những cuốn sách là nguồn động viên to lớn để ta hướng đến một lối sống lành mạnh, tích cực hơn mỗi ngày.

Trang Dung (t/h)

Theo nguoiduatin.vn

Có thể bạn quan tâm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*