Bé trai 12 tuổi tìm thấy thuyền cổ 4.000 tuổi chấn động giới khảo cổ

Các nhà khoa học vẫn chưa hết sững sỡ trước một chiếc thuyền cổ được tìm thấy bởi một cậu bé 12 tuổi.

Dù có là thuyền cổ đi chăng nữa thì hành động trốn học của cậu bé Cathal McDonagh cũng không được khen đâu nhé.

Cậu bé 12 tuổi này bắt đầu cuộc hành trình khám phá hồ nước Cloonaholly phía sau nhà mình ở Castlerea, quận Roscommon, Ireland sau khi quyết định trốn học.

Được biết, hồ Cloonaholly vốn là một vùng hồ rộng, nằm giữa thị trấn Ballyhaunis và Ballaghaderreen, gần thị trấn Loughglynn.

Ban đầu, cậu bé chỉ bơi trong vùng nước nông an toàn nhưng trí tò mò nổi dậy, Cathal vươn sải tay ra vùng nước sâu và giật mình khi chân mình vấp phải một thứ gì đó giống như khúc gỗ bên dưới.

Cộng đồng mạng - Bé trai 12 tuổi tìm thấy thuyền cổ 4.000 tuổi chấn động giới khảo cổ
Cathal và gia đình kéo tàn tích của chiếc thuyền cổ lên khỏi mặt nước.

Tò mò, Cathal McDonagh lặn ngụp xuống dưới để xem rốt cục khúc gỗ nào đã khiến mình bị đau thì cậu cảm thấy ngỡ ngàng khi trông thấy một chiếc thuyền dài hơn 5 mét bị chôn vùi trong bùn dưới đáy hồ.

Cathal McDonagh kể lại: “Khúc gỗ trông thật kì lạ, nó dài và rộng một cách khác thường, cháu biết đó không phải là thứ cháu thường được nhìn hàng ngày từ xưởng nhà bác Matha. Đó là một chiếc thuyền”.

Sau đó, Cathal McDonagh đã quay ngược về nhà gọi anh trai và bố mẹ đến để đào chiếc thuyền đó lên.

Gia đình Cathal sau đó gọi cho đơn vị khảo cổ học dưới nước của Sở Văn hóa, Di sản khu vực Gaeltacht. Sau một hồi xem xét, các nhà khảo cổ học xứ Ireland nói rằng chiếc thuyền mà cậu bé 12 tuổi tìm thấy có thể có từ 2.000 năm TCN, tức cách thời gian hiện đại hơn 4.000 năm!

Cộng đồng mạng - Bé trai 12 tuổi tìm thấy thuyền cổ 4.000 tuổi chấn động giới khảo cổ (Hình 2).
Gia đình Cathal đã gọi điện cho đơn vị khảo cổ đến kiểm tra chiếc thuyền.

Các chuyên gia khảo cổ đến từ thủ đô Dublin, Ireland dự định cũng sẽ đến nhà của Cathal và điều tra những gì còn sót lại của chiếc thuyền.

Trước đó, một cô bé may mắn Neshama Spielman cũng đã tìm thấy “báu vật” hơn 3.200 năm trong khu vực thuộc đền thờ thánh tại Jerusalem.

Bé gái Neshama Spielman cùng gia đình mình tham gia dự án Nghiên cứu đền thờ trên đỉnh núi giúp tìm kiếm những vật bị chôn vùi trong lòng đất.

Cộng đồng mạng - Bé trai 12 tuổi tìm thấy thuyền cổ 4.000 tuổi chấn động giới khảo cổ (Hình 3).
Bé Spielman và “báu vật” hơn 3.200 năm của em.

Tại đây, bé Spielman tìm thấy một mặt dây chuyền hộ mệnh mang tên vị vua Ai Cập Thutmose III.

Cộng đồng mạng - Bé trai 12 tuổi tìm thấy thuyền cổ 4.000 tuổi chấn động giới khảo cổ (Hình 4).
Cận cảnh mặt dây chuyền cổ 3.200 tuổi.

Ông Zeev Orenstein, nhân viên của tổ chức City of David hỗ trợ cho dự án này, cho biết, sẽ phải mất nhiều năm để giám định được nguồn gốc và tầm quan trọng của cổ vật này.

Bé gái tìm thấy cổ vật này ngay trước ngày Lễ Vượt Qua của người Do Thái, đánh dấu sự giải phóng dân tộc họ khỏi kiếp nô lệ ở Ai Cập.

Cô bé đã rất phấn khích khi biết được ý nghĩa của lá bùa mà mình tìm thấy. Em nói rằng đó là lá bùa hộ mệnh tốt nhất đầy ý nghĩa sẽ theo em đến lễ Trưởng thành.

Nguyên Anh (Lược dịch)

Theo nguoiduatin.vn

Có thể bạn quan tâm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*