Các thủ tục cần thiết khi thuê xe tự lái

1. Về các yêu cầu chung

– Các giấy tờ bắt buộc: Để đảm bảo an toàn, các chủ xe cần khách thuê cung cấp CMND bản gốc, Bằng lái xe ô tô bản gốc, Hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú (KT3) bản gốc tại TPHCM (nếu thuê xe tại Hà Nội/ Đà Nẵng/ Đà Lạt thì cần HK/KT3 tại cùng địa phương).

– Điều khoản các yêu cầu thuê xe khác: Chính sách riêng của chủ xe về các giấy tờ thay thế trong trường hợp khách thuê không có HK/KT3 (có thể thay thế bằng passport, GPKD công ty, hoặc nhờ người thân có HK đứng tên hợp đồng), tài sản đặt cọc khi thuê xe (xe máy hoặc tiền mặt có giá trị tương đương).

 • Lưu ý khi giao nhận xe, các chủ xe sẽ giữ lại HK/KT3 bản gốc + tài sản đặt cọc và sẽ hoàn trả lại sau khi bạn hoàn trả lại xe như nguyên trạng ban đầu.
 • Bên cạnh đó, bạn nên kiểm tra kĩ phần giấy tờ yêu cầu của chủ xe để đảm bảo đủ điều kiện thuê xe, hạn chế các trường hợp hủy chuyến sau khi đã đặt cọc vì không đáp ứng đủ giấy tờ.
 • Trường hợp bạn không có đầy đủ các giấy tờ yêu cầu, một số ứng dụng cho thuê xe tự lái sẽ linh hoạt hỗ trợ tìm kiếm các xe phù hợp.
Một số ứng dụng cho thuê xe tự lái sẽ linh hoạt hỗ trợ tìm kiếm các xe phù hợp (Ảnh minh họa)

2. Về Hợp đồng thuê xe:

Để chắc chắn rằng bạn sẽ không còn phải thắc mắc thuê xe ô tô cần thủ tục gì, bạn cần phải nắm rõ tất cả các nội dung ghi trong hợp đồng. Nó sẽ giống như hầu hết các loại hợp đồng dịch vụ khác, rất dễ dàng để bạn có thể hiểu rõ. Tuy nhiên, với bất cứ nội dung hay từ ngữ nào mập mờ hay khó hiểu hãy xác minh lại với chủ xe bạn nhé. Dưới đây, Chung Xe sẽ tổng hợp lại những thông tin bạn cần phải chú ý khi ký hợp đồng thuê xe:

– Thời gian thuê. Thuê xe tự lái theo giờ ? 

+ Thời gian thuê xe được tính theo ngày, hệ thống mặc định thời gian nhận xe từ 21h hôm nay và trả xe vào 20h hôm sau.

+ Bạn có thể linh hoạt tùy chỉnh thời gian nhận và trả xe. Nếu tổng thời gian dưới 24h sẽ làm tròn là 1 ngày. Theo thông lệ, đa phần các chủ xe chỉ giao xe từ 5h sáng – 10h tối hàng ngày nên bạn cần điều chỉnh thời gian cho phù hợp để dễ dàng thuê xe bạn nhé.

– Địa điểm giao nhận xe

Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức giao nhận xe:

– Giao nhận tại địa điểm của chủ xe: Địa chỉ nhận xe sẽ được hiển thị chính xác sau khi bạn tiến hành thanh toán đặt cọc thành công trên hệ thống.

– Giao nhận tận nơi: Bạn có thể yêu cầu chủ xe giao đến địa chỉ nhà của mình và sẽ thanh toán thêm phí giao nhận xe (hệ thống sẽ tự động xác định khoảng cách từ vị trí chủ xe đến địa điểm giao xe để tính phí giao nhận xe).

– Giới hạn quãng đường

Nếu cần di chuyển xa, bạn cần kiểm tra kĩ số km được phép di chuyển tối đa trong một ngày và số tiền phụ phí/km nếu vượt giới hạn. Mỗi chủ xe sẽ có các yêu cầu khác nhau về giới hạn quãng đường di chuyển và phụ phí.

Cách tính phí phụ trội thế nào? Bao nhiêu tiền cho mỗi km vượt trội (khoảng 3.000 – 5.000 đồng/km) hay mỗi giờ vượt trội (khoảng 100.000 đồng/h) đối với xe 4 hoặc 7 chỗ;

Khi thuê xe tự lái, bạn cần phải nắm rõ tất cả các nội dung ghi trong hợp đồng (Ảnh minh họa)

– Một số nội dung khác cần lưu ý :

 • Đơn giá thuê xe tính theo ngày hay theo km cũng như cách tính ngày của các nhà xe. Ví dụ 1 ngày được tính từ 7h sáng đến 7h tối hay 1 ngày = 24 giờ;
 • Trách nhiệm của 2 bên khi xe tự nhiên bị hỏng giữa chừng?
 • Chủ xe sẽ phải chịu trách nhiệm hay mức phạt nào nếu như giao xe không đúng thỏa thuận trong hợp đồng.
 • Bạn nên nắm rõ về các thông tin bảo hiểm thuê xe tự lái

3. Về các lưu ý nhận xe tự lái:

– Kiểm tra giấy tờ xe khi thuê xe tự lái, vì những thứ này rất quan trọng khi đi đường; 

– Mang giấy tờ đầy đủ khi đến nhận xe, đặc biệt là Bằng lái xe, và Chứng minh nhân dân; 

– Đọc kỹ biên bản bàn giao xe như xem có vết trầy xước nào không, vạch xăng thực tế khi bàn giao. Điều này thực sự cần thiết để đảm bảo rằng bạn sẽ không phải dừng xe giữa đường làm ảnh hưởng đến chuyến đi của mình;

– Kiểm tra chất lượng xe, động cơ, các thiết bị, gương… Hãy chắc chắn rằng bạn nhận được đúng theo những gì bạn đã ký trong hợp đồng và không phải trả cho bất cứ khoản phát sinh nào không đáng có xảy ra.

Hiện nay chưa có quy chế nào chuẩn cho việc thuê xe mà mỗi nơi cho thuê lại tự đặt ra những quy định riêng và phần thiệt thòi luôn thuộc về bên thuê xe. Do đó, người đi thuê luôn phải cẩn trọng xem xét kỹ các thủ tục thuê xe tự lái.   

Người đi thuê luôn phải cẩn trọng xem xét kỹ các thủ tục thuê xe tự lái. (Ảnh minh họa)

4. Về Thủ tục trả xe: 

Theo quy định, người thuê phải trả xe đúng giờ (quá giờ quy định sẽ phải trả thêm tiền theo thỏa thuận trước đó). Khi trả xe, hai bên sẽ đối chiếu tình trạng xe so với ban đầu, mức nhiên liệu…

Lưu ý, nếu khi nhận xe, đơn vị cung cấp dịch vụ đã rửa xe sạch sẽ thì bạn cũng nên trả xe sạch sẽ vì có thể bị tính thêm phí rửa xe trước khi bàn giao cho người khác.

5. Tham khảo giá thuê xe tự lái của các dòng xe

 • Các dòng xe nhỏ như : I10, Kia Morning giá từ 500.000 đến 700.000 đồng;
 • Sedan phổ thông như: Kia Forte, Vios, Hyundai Accent giá từ 700.000 đến 1.000.000 đồng;
 • Sedan lớn hơn như: Altis, Camry giá từ 900.000 đến 1,5 triệu.
 • Đặc biệt, những dòng xe 7 chỗ được khá nhiều người quan tâm như: Innova hay Fortuner giá tham khảo từ 800.000 đến 1,2 triệu…

Bạn có thể tham khảo, tìm hiểu chi tiết các nội dung cần thiết để có thể thuê xe tự lái tại ứng dụng MIOTO  chính sách linh hoạt và thường xuyên triển khai các chương trình khuyến mãi liên tục đến người dùng với giá ưu đãi :

HALOMI xin chúc bạn thuê được một chiếc xe như ý!

Có thể bạn quan tâm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*