Chiếc đồng hồ khổng lồ đặc biệt nhìn thấy tương lai 10.000 năm của ông trùm Amazon

Chiếc đồng hồ vĩ đại của người giàu nhất hành tinh Jeff Bezos nằm sâu bên trong một ngọn núi ở phía tây bang Texas, Mỹ.

Là tỷ phú Mỹ giàu nhất hành tinh, CEO của công ty công nghệ đa quốc gia Mỹ Amazon.com, đồng thời là ông chủ của tờ The Washington Post – đã chi 42 triệu USD để xây dựng một chiếc đồng hồ thần kỳ quy mô khổng lồ và siêu việt nhất thế giới.

Một ngày nào đó, hàng ngàn năm nữa trong tương lai, khi Jeff Bezos và Amazon và thậm chí cả nước Mỹ chẳng còn gì ngoài ký ức, thì thế hệ tương lai vẫn thấy chiếc đồng hồ đều đặn tích tắc mỗi năm rồi đổ chuông.

Nghe rất bình thường phải không, nhưng điều đặc biệt là chiếc đồng hồ cơ này sẽ cho biết thời gian trong 10.000 năm.

Trong vòng đời 10.000 năm của mình, kỳ quan khổng lồ này sẽ đổ chuông 10 lần, nó chạy bằng chu kỳ nhiệt động ngày/đêm và đồng bộ hóa vào giữa trưa.

Dưới đây là những hình ảnh đặc biệt về chiếc đồng hồ dự báo trước tương lai của ông trùm Amazon:

Tạp chí Wired cho biết tỷ phú Jeff Bezos và giáo sư Daniel Hillis đã lên kế hoạch xây dựng công trình này từ năm 2005, khởi công vào năm 2015 và tiêu tốn của ông chủ Amazon tới 42 triệu USD.

Hiện tại, chiếc đồng hồ đang được chế tạo bởi một đội kỹ sư chế tạo bên trong ngọn núi, vùng núi Sierra Diablo thuộc cơ ngơi của tỷ phú Jeff Bezos ở bang Texas, miền Tây nước Mỹ.

Sản phẩm này là đứa con trí tuệ của Danny Hillis – một nhà khoa học máy tính, doanh nhân Mỹ.

Hiện tại, ông là giáo sư thỉnh giảng tại Phòng thí nghiệm của Viện Công nghệ Massachusetts Mỹ – MIT Media Lab. Ông nổi tiếng với việc chế tạo siêu máy tính, robot khủng long tự trị và cưỡi trong Công viên giải trí Disney.

Vậy chiếc đồng hồ 1 vạn tuổi này hoạt động như thế nào?

Làm một chiếc đồng hồ cơ sẽ chạy trong 10 thiên niên kỷ là việc không hề đơn giản, một thách thức kỹ thuật lớn.

Để bắt đầu, các nhà xây dựng đã bắt đầu khoan một đường hầm xuyên qua núi để dựng đồng hồ. Sau đó, họ sẽ khoan một lỗ thí điểm, cao 153 m thẳng từ đỉnh sườn núi, cho đến khi lỗ khoan này giao điểm với đường hầm.

Họ suy tính cẩn thận khi lắp đặt các bánh răng và bánh đà của đồng hồ.

Chiếc đồng hồ giống như các phòng bên trong Kim tự tháp vĩ đại tại Giza chứa đầy những phần được hình dung bởi tiểu thuyết gia khoa học viễn tưởng Anh Herbert George Wells (1866-1946).

CEO của Amazon giải thích, chiếc đồng hồ 10.000 năm là một cách để nhắc nhở mọi người rằng tương lai xa không chỉ tồn tại mà còn xảy ra với con cháu của chúng ta.

Tỷ phú Jeff Bezos nói: “Vào năm 4000, con cháu chúng ta sẽ đi xem chiếc đồng hồ này và chúng sẽ tự hỏi: ‘Tại sao tổ tiên chúng ta lại xây dựng công trình này, giống như cách chúng ta đang có những câu hỏi tương tự về kim tự tháp ở Ai Cập vậy”.

Câu trả lời, Jeff Bezos hy vọng, sẽ giúp thế hệ ấy suy nghĩ sâu sắc hơn về tương lai xa và những ảnh hưởng của chúng đối với thời gian và tương lai.

Tỷ phú Mỹ còn nghĩ về Trái Đất và tương lai con người bằng kế hoạch đưa tàu đổ bộ Mặt Trăng rồi đưa người lên đó sinh sống trong những năm tiếp theo. Đối với ông, đã đến lúc nhân loại bảo vệ “hòn ngọc xanh” của vũ trụ.

Minh Anh (Tổng hợp)

Theo nguoiduatin.vn

Có thể bạn quan tâm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*