Mẹo làm sạch giày nhanh chóng với máy giặt

Việc làm sạch giày bằng máy sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian cũng như ngân sách, tuy nhiên cần thực hiện đúng cách để vừa có một đôi giày như mới, vừa không làm hại máy giặt.

Bạn có thể làm sạch đôi giày quá bẩn và bốc mùi bằng máy giặt theo các bước đơn giản dưới đây:

1. Đọc kỹ nhãn hiệu giày

Bạn nên kiểm tra kỹ phần nhãn hiệu bên trong giày để biết được nó có thể giặt bằng máy được không. Thông thường giày làm từ chất liệu da, vải satin hoặc lụa không bao giờ được dùng máy giặt để làm sạch. Những loại giày mà bạn có thể giặt bằng máy là những đôi giày được làm từ cotton, nylon và polyeste,…

Ngoài ra nên xem kỹ các ghi chú khác như mình loại giày đó có thể dùng xà phòng, thuốc tẩy để làm sạch hay không, nhiệt độ nước thích hợp là bao nhiêu để có cách giặt giày tốt nhất.

2. Làm sạch sơ bộ

Để việc giặt giày dễ dàng hơn bạn nên vệ sinh sơ qua giày. Bạn có thể gõ giày vào nhau hoặc gõ vào nền đất để bụi bẩn rơi ra nhiều hơn. Sau đó hãy dùng bàn chải cũ hoặc một miếng vải ẩm lau sơ qua bề mặt giày.

Dân sinh - Mẹo làm sạch giày nhanh chóng với máy giặt

Riêng phần đế giày là phần dính nhiều bùn đất, bạn hãy chuẩn bị một cốc nước ấm, thêm một chút nước rửa bát, nhúng bàn chải đánh răng vào dung dịch này và chải sạch đế giày, nhớ chà thật mạnh, càng chà mạnh thì sẽ càng loại bỏ được nhiều chất bẩn.

Tháo lót giày và dây giày

Bạn nên tháo tất cả dây giày và lót giày, dùng bàn chải đánh răng cũ để vệ sinh kỹ hơn những khu vực nhỏ như các lỗ xỏ dây giày. Xịt qua giày dưới vòi nước mạnh để loại bỏ các mảnh bùn, đất còn bám lại. Các vết bẩn có thể dính trên dây giày và xung quanh các lỗ xỏ dây do vậy việc tháo ra giặt riêng sẽ giúp máy giặt dễ dàng làm sạch chúng.

3.Chọn sản phẩm vệ sinh giày chuyên dụng

Dân sinh - Mẹo làm sạch giày nhanh chóng với máy giặt (Hình 2).

Bạn có thể lựa chọn những sản phẩm vệ sinh giày chuyên dụng ở dạng gel hoặc dạng nước. Tuy nhiên nên chọn gel giặt giày thay vì bột giặt để đảm bảo loại bỏ sạch bọt ra khỏi đôi giày của bạn. Lưu ý, tuyệt đối không ngâm giày trong dung dịch tẩy rửa mạnh vì điều này có thể khiến giày nhanh chóng phai màu, nhanh hỏng.

4. Chọn chế độ giặt

Bạn hãy cho giày vào túi giặt (nếu dùng vỏ gối nhớ buộc chặt miệng vỏ gối bằng dây cao su) vì việc làm sạch giày bằng máy sẽ gây ra tiếng ồn. Ngoài ra hãy thêm khăn vào máy giặt để đệm cho giày. Nên giặt giày cùng ít nhất hai chiếc khăn to và đừng chọn khăn trắng hoặc khăn quá đẹp.

Dân sinh - Mẹo làm sạch giày nhanh chóng với máy giặt (Hình 3).

Bạn nên cho giày, lót giày, dây giày và khăn giặt cùng vào máy giặt ở chế độ vắt nhẹ hoặc không vắt để vừa bảo vệ giày, vừa bảo vệ máy. Hãy chọn chế độ xả mạnh để loại bỏ toàn bộ xà phòng sau khi giặt. Không dùng nước xả vải khi giặt vì nước xả đọng lại sẽ khiến giày càng dễ bám bụi hơn.

5. Hong khô giày

Không được dùng máy sấy khô giày mà phải phơi khô ở chỗ thoáng vì nhiệt độ cao từ máy sấy sẽ làm các chất keo bị chảy ra, gây hỏng giày. Để đôi giày nhanh khô hơn và giữ được phom dáng, bạn có thể nhét một ít giấy báo vào trong giày.

Bạn có thể giặt cùng lúc 2 đến 3 đôi giày tùy thuộc vào kích cỡ máy giặt và nên dùng riêng túi giặt cho từng đôi giày.

Minh Hoa (t/h)

Theo nguoiduatin.vn

Có thể bạn quan tâm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*