Người đàn bà bí ẩn trong chiếc nhẫn sapphire gần 2.000 tuổi

Hàng thế kỷ trôi qua, không ai biết được chính xác người đàn bà có khuôn mặt đẹp tuyệt trần được khắc trên chiếc nhẫn sapphire là ai!

Cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, George Spencer, bá tước thứ 4 vùng Marlborough đã thu thập được bộ sưu tập gồm 800 viên đá quý vô cùng giá trị, người đời sau ưu ái gọi chúng là Bộ sưu tập Marlborough.

Không ngoa khi nói rằng đó chính bộ sưu tập trang sức thuộc sở hữu tư nhân giá trị nhất trong lịch sử bởi mức giá không tưởng.

Bộ sưu tập Marlborough của bá tước George Spencer đã được David Bromilow mua lại toàn bộ với số tiền lên tới 35.000 bảng Anh (tương đương hơn 62 tỷ đồng).

Năm 1875, bá tước John Winston Spencer-Churchill đã bán bộ đá quý ấy để lấy kinh phí sửa chữa cung điện Blenheim.

Lưu lạc tại chợ đen, chiếc nhẫn độc nhất vô nhị kia đã được con gái ông David Bromilow bán vào năm 1899 tại một cuộc đấu giá ở London cho đại lý Julius Goldschmidt.

Nguồn gốc của nó không được biết đến cho đến khi nó xuất hiện ở London vào năm 1971, chỉ với giá 750 bảng (21 triệu đồng) tại một cửa hàng đồ cũ!

Sau đó, chiếc nhẫn xuất hiện một cách thần kì trong một bộ sưu tập của một người Pháp trước khi được Wartski, người là thợ kim hoàn của Nữ hoàng Elizabeth II và Thái tử Charles mua lại.

Chiếc nhẫn sapphire gần 2.000 năm tuổi mang màu xanh quyến rũ và bí ẩn, nó không chỉ đơn giản là một món đồ trang sức đẹp về mặt thẩm mỹ mà còn chứa đựng giá trị lịch sử.

Cộng đồng mạng - Chuyện lạ: Người đàn bà bí ẩn trong chiếc nhẫn sapphire gần 2.000 tuổi

 

Đá sapphire là loại đá rất cứng và quý giá chỉ xếp hạng ngay dưới kim cương, điều người ta ngạc nhiên là tại sao ở thời kỳ ấy, các nghệ nhân lại có thể cắt và đánh bóng viên đá hoàn hảo đến vậy, không chỉ thế, họ còn khắc được bức chân dung tinh tế ở mặt trước của chiếc nhẫn.

Vậy người phụ nữ xinh đẹp được trịnh trọng khắc vào chiếc nhẫn quý ấy là ai?

Giới khoa học cho biết, chiếc nhẫn màu xanh da trời quý giá ấy được cho là thuộc quyền sở hữu của hoàng đế La Mã Caligula, người trị vì trong 4 năm, từ năm 37 SCN cho tới khi bị ám sát. Và người phụ nữ này chính là Caesonia, vợ thứ 4 của Caligula.

Kieran McCarthy, giám đốc Wartski, cho biết: “Chúng tôi tin chiếc nhẫn này thuộc về hoàng đế Caligula và gương mặt xuất hiện trên chiếc nhẫn chính là người vợ thứ 4 của ông, Caesonia”.

Cộng đồng mạng - Chuyện lạ: Người đàn bà bí ẩn trong chiếc nhẫn sapphire gần 2.000 tuổi (Hình 2).

 

Caesonia là một mĩ nhân vạn người mê, nàng sở hữu vẻ đẹp nghiêng nước, nghiêng thành. Hoàng đế Caligula thậm chí còn từng bắt vợ mình khỏa thân và đi lại trước mặt bạn bè để “khoe” vẻ đẹp của nàng. Thế nhưng chỉ sau khi hoàng đế Caligula bị ám sát, Caligula cũng qua đời không rõ nguyên do.

Cộng đồng mạng - Chuyện lạ: Người đàn bà bí ẩn trong chiếc nhẫn sapphire gần 2.000 tuổi (Hình 3).

 

Lý do Caligula bị ám sát có thể xuất phát từ việc tiêu xài hoang phí, nhất là dành tiền cho đá quý, khiến ngân khố La Mã cạn kiệt.

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có 1/4 số trang sức của bộ sưu tập “Marlborough Gems” được công khai chủ sở hữu, còn lại đều là bí ẩn.

Tháng 10/2019, chiếc nhẫn sapphire được cho là vật thu hút sự chú ý trong buổi triển lãm của hơn 100 viên đá quý được tổ chức bởi công ty trang sức Wartski tại thủ đô London, Anh.

Giá trị của nó rơi vào khoảng từ 7.000 USD – gần 1.000.000 USD (tương đương 23 tỷ đồng).

Phiên đấu giá trở thành mối quan tâm lớn với các nhà sưu tập đá quý trên thế giới. Những người đến từ Nhật Bản thậm chí còn xếp hàng bên ngoài cơ sở của Wartski nhiều ngày trước khi triển lãm lần đầu tiên được thông qua.

Đoàn Thanh (Nguồn Antiques Trade Gazette)

Theo nguoiduatin.vn

Có thể bạn quan tâm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*