Oxfam phơi bày sự thật bất bình đẳng toàn cầu: 22 người đàn ông giàu nhất thế giới có nhiều tiền hơn tất cả phụ nữ ở châu Phi

Oxfam đã tính toán rằng để tích lũy được 1/5 tài sản trung bình của 5 tỷ phú giàu nhất thế giới, bạn sẽ cần phải tiết kiệm 10.000 USD/ngày bắt đầu từ khi…các kim tự tháp Ai Cập được xây dựng cho đến thời điểm hiện tại.

“Các chính phủ trên toàn thế giới có thể, và phải, xây dựng một nền kinh tế nhân văn mang tính nữ quyền và mang lại lợi ích cho 99%, chứ không chỉ 1%.”

Đó là thông điệp từ Oxfam, một tổ chức từ thiện về viện trợ và phát triển, trong bản báo cáo mới nhất về tình trạng bất bình đẳng toàn cầu, Time to Care.

Báo cáo “Time to Care” của Oxfam nghiên cứu về tình trạng bất bình đẳng về sự giàu có và cách mà nó được thúc đẩy bởi gánh nặng đặt lên phụ nữ phải làm tròn ‘bổn phận’ chăm sóc công việc gia đình mà không được trả lương.

Bản báo cáo tập trung vào tác động của các công việc chăm sóc không được trả công hoặc trả lương thấp đối với triển vọng và sinh kế của phụ nữ và trẻ em gái trên khắp thế giới và cách mà điều đó làm gia tăng tình trạng bất bình đẳng.

Dưới đây là 5 trong số những sự thật gây sốc nhất trong báo cáo.

1% người giàu nhất trên thế giới sở hữu nhiều hơn gấp đôi tổng tài sản của 6,9 tỷ người còn lại

Oxfam đã tính toán rằng để tích lũy được 1/5 tài sản trung bình của 5 tỷ phú giàu nhất thế giới, bạn sẽ cần phải tiết kiệm 10.000 USD/ngày bắt đầu từ khi…các kim tự tháp Ai Cập được xây dựng.

Trên thực tế, gần ½ dân số thế giới sống với mức dưới 5,5 USD/ngày (khoảng gần 130.000 VND/ngày), theo ước tính của Ngân hàng Thế giới.

22 người đàn ông giàu nhất thế giới có nhiều tiền hơn tất cả phụ nữ ở châu Phi

Và châu Phi là một châu lục lớn. Oxfam đã tính toán được rằng nếu 2 người đàn ông giàu nhất thế giới ngồi trên khối tài sản của họ bao gồm các tờ 100 USD xếp chồng lên nhau, thì họ sẽ ở bên ngoài vũ trụ.

Trong khi đó, giới trung lưu tại các nước giàu có, cọc tiền của họ sẽ cao ngang một chiếc ghế. Đại đa số dân số toàn cầu sẽ chỉ ngồi trên sàn nhà.

Phụ nữ và trẻ em gái phải dành ra 12,5 tỷ giờ làm việc không lương mỗi ngày

Từ lấy củi và nước để họ có thể dọn dẹp, nấu ăn cho trụ cột nam trong gia đình đến chăm sóc con cái và người già, phụ nữ thường phải chịu gánh nặng của những công việc không được trả lương nhưng lại vô cùng thiết yếu, theo Oxfam.

Theo Tổ chức Lao động quốc tế, mỗi ngày, phụ nữ và trẻ em gái trên khắp thế giới làm việc 12,5 tỷ giờ miễn phí. Oxfam nhận thấy rằng phụ nữ trong các hộ gia đình nghèo nhất ở các quốc gia thu nhập thấp là những đối tượng phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, bao gồm phụ nữ ở Uganda, Zimbabwe, Ấn Độ, Philippines và Kenya. Họ phải dành ra nhiều hơn 40 phút/ngày cho các hoạt động như lấy nước và nhiên liệu so với những người có điều kiện tài chính tốt hơn.

Với dân số già ngày nay, thế giới đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chăm sóc cho người lớn tuổi và gánh nặng đối với những người chăm sóc sẽ chỉ tăng lên. Bên cạnh đó, báo cáo của Oxfam cũng cho biết khủng hoảng khí hậu sẽ ảnh hưởng không tương xứng tới phụ nữ, vì họ sẽ phải đi bộ xa hơn để tìm nước và dành nhiều thời gian hơn để đối phó với bệnh tật.

Chăm sóc việc nhà không lương của phụ nữ thực tế có giá trị lên tới 10,8 nghìn tỷ USD/năm

Con số này gấp 3 lần quy mô của ngành công nghệ toàn cầu, theo Oxfam. Tất cả các công việc chăm sóc không được trả lương này khiến phụ nữ và trẻ em gái trên 15 tuổi nghèo và không thể đáp ứng các nhu cầu cơ bản của họ hoặc tham gia các hoạt động xã hội và chính trị.

Không chỉ có vậy, trên toàn thế giới, 42% phụ nữ trong độ tuổi lao động không thể kiếm được việc làm vì trách nhiệm chăm sóc nhà cửa không được trả lương của họ, gấp 7 lần so với nam giới. Nhưng tin tốt là đầu tư vào cơ sở hạ tầng hỗ trợ chăm sóc như cơ sở cung cấp nước, vệ sinh và điện có thể thực sự có ích.

Đánh thêm 0,5% thuế tài sản của 1% những người giàu nhất thế giới có thể cải thiện tình trạng bất bình đẳng rất nhiều

Theo Oxfam, nếu chính phủ tăng thuế đối với 1% người giàu nhất thế giới trong 10 năm tới, thì điều đó tương đương với tạo ra 117 triệu việc làm trong dịch vụ chăm sóc như giáo dục, y tế, chăm sóc người già và các lĩnh vực khác.

Báo cáo cho biết: “Phụ nữ đã phải chịu đủ gánh nặng cho tất cả mọi người rồi. Mọi người nên đóng góp dựa vào khả năng, bao gồm các tập đoàn và những người giàu có nhất trong xã hội của chúng ta. Điều này đòi hỏi cam kết từ các chính phủ để đảm bảo rằng điều này sẽ xảy ra.”

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Có thể bạn quan tâm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*