Bất ngờ với cách quản lý con dùng smartphone của loạt tỉ phú công nghệ

Là những người góp phần thay đổi cách con người sử dụng công nghệ nhưng nhiều tỉ phú đều giám sát chặt chẽ việc sử dụng điện thoại, máy tính… của con mình.

Nhiều người vẫn cho rằng con cái của các tỉ phú công nghệ ở Thung lũng Silicon có thể mua bất cứ thiết bị điện tử nào mà mình muốn và sử dụng tùy thích. Tuy nhiên sự thật hoàn toàn ngược lại. Những đứa trẻ này không được sử dụng thiết bị điện tử nhiều như bạn bè cùng trang lứa.

Trong số những tỉ phú hạn chế con sử dụng thiết bị công nghệ, nổi tiếng nhất phải kể đến Bill Gates – nhà sáng lập tập đoàn Microsoft.

Gia đình - Bất ngờ với cách quản lý con dùng smartphone của loạt tỉ phú công nghệ

Các con của Bill Gates không được phép dùng điện thoại thông minh và máy tính bảng cho đến khi đủ 14 tuổi.

Ông Bill Gates và vợ Melinda Gates có ba người con. Các con của ông không được phép dùng điện thoại thông minh và máy tính bảng cho đến khi vào tuổi thiếu niên.

“Chúng tôi không ai sử dụng điện thoại di động trên bàn khi dùng bữa. Con cái tôi chỉ sử dụng điện thoại di động khi đã 14 tuổi. Tất nhiên, chúng từng phàn nàn rằng những đứa trẻ khác sớm được sử dụng điện thoại di động hơn”, vị tỷ phú lừng danh tiết lộ.

Ngay khi các con đủ tuổi dùng thiết bị điện tử, vợ chồng Bill Gates lại đưa ra các quy định nghiêm ngặt về việc sử dụng các thiết bị này như: Chỉ được phép dùng thiết bị điện tử để làm bài tập hoặc trò chuyện với bạn bè, không được dùng trong khi ăn hoặc trước khi đi ngủ, bố mẹ sẽ giới hạn thời gian con dùng thiết bị điện tử. Các con của Bill Gates cũng không được yêu cầu bố mẹ mua các thiết bị của Apple và phải vui vẻ dùng smartphone và laptop Windows.

Gia đình - Bất ngờ với cách quản lý con dùng smartphone của loạt tỉ phú công nghệ (Hình 2).

Steve Jobs cố gắng để các con yêu thích những cuộc trò chuyện trong đời sống thực hơn là trong thiết bị điện tử.

Steve Jobs- nhà đồng sáng lập Apple, NeXT, và Pixar- cũng có quan điểm tương tự. Ông có ba người con với vợ Laurene Powell, một con gái với người vợ trước và lũ trẻ đều không được phép sử dụng iPad. Ông cố gắng để các con yêu thích những cuộc trò chuyện trong đời sống thực hơn là trong thiết bị điện tử. “Mỗi tối, Steve Jobs thường ăn tối trên chiếc bàn dài lớn trong căn phòng bếp, cùng gia đình thảo luận về sách lịch sử và một số vấn đề cuộc sống thực tế khác. Không ai sử dụng điện thoại hay iPad, máy tính. Những đứa trẻ nhà ông dường như không bị nghiện thiết bị công nghệ”, Walter Isaacson, tác giả cuốn sách Steve Jobs từng chia sẻ vào năm 2014.

Gia đình - Bất ngờ với cách quản lý con dùng smartphone của loạt tỉ phú công nghệ (Hình 3).

Evan Williams không mua iPad cho 2 con trai.

Còn trong nhà của Evan Williams – người đồng sáng lập Twitter, Blogger và Medium – chất đầy các loại sách. Evan cho rằng, những cuốn sách này là đủ cho 2 con trai tìm bất cứ thông tin cần thiết nào để giải trí trong thời gian rảnh rỗi. Vì thế hai cậu bé đều không có iPad.

Trong khi đó Dick Costolo, cựu Giám đốc điều hành Twitter, không hạn chế thời gian các con ông có thể dùng thiết bị điện tử. Thay vào đó, ông hạn chế khu vực mà tụi trẻ có thể dùng các thiết bị. Các con của Costolo chỉ được dùng thiết bị điện tử trong phòng khách. Điều đó có nghĩa chúng không thể dùng máy tính bảng trước khi đi ngủ hay trong các bữa ăn.

Tỷ phú Mark Cuban, có ba con ở độ tuổi dưới 16, thì chia sẻ rằng ông sử dụng ứng dụng, phần mềm quản lý để giám sát việc con dùng điện thoại. Thậm chí ông bố tỷ phú đã trả cho con trai 150 đô la để con không xem những video trò chơi điện tử trong 2 tháng. Nhưng đồng thời cậu con trai có thể có thêm tiền nếu xem những video dạy toán hay làm các bài toán.

Theo các nhà tâm lý học, việc cho trẻ tiếp xúc sớm với điện thoại thông minh có rất nhiều ảnh hưởng nguy hiểm tới não bộ của trẻ. Các nghiên cứu đã chỉ ra nguy cơ trầm cảm và khả năng tự tử của những học sinh trung học tăng lên 27% khi chúng thường xuyên sử dụng các thiết bị công nghệ, ít nhất 3 giờ một ngày.

Vì thế mà các bậc phụ huynh làm trong lĩnh vực công nghệ như Bill Gates, Steve Jobs,… hiếm khi để con cái tiếp xúc với những sản phẩm do chính mình tạo ra. Vì hơn ai hết họ là người biết rõ smartphone có hại như thế nào đối với trẻ con.

Minh Hoa (t/h)

Theo nguoiduatin.vn

Có thể bạn quan tâm

QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Bitcoin, lan đột biến, sốt đất ảo: Vì sao nhiều người sẵn sàng bỏ số tiền to như con voi để mua các sản phẩm giá trị thực bằng con kiến?

Lý thuyết về kẻ ngốc hơn: Nó là gì, như thế nào, làm sao để tránh được. Là một nhà đầu tư, bạn sẽ quen thuộc với khái niệm bong bóng thị trường và cách […]

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*