3 thực phẩm ăn ngon miệng nhưng lại là “sát thủ” hại gan

Nhiều người không thể ngờ rằng một số thực phẩm quen thuộc mà nhiều người yêu thích lại là “thủ phạm” gây hại khủng khiếp cho gan.

Những món ăn dưới đây rất phổ biến và ngon miệng nên được các gia đình Việt yêu thích. Tuy nhiên đây đều là những món hại gan, không tốt cho sức khỏe bạn nên hạn chế ăn càng ít càng tốt.

Măng không tốt cho sức khỏe

Đời sống - 3 thực phẩm ăn ngon miệng nhưng lại là 'sát thủ' hại gan 

Măng là món ăn được nhiều gia đình vô cùng yêu thích. Măng có thể chế biến thành nhiều món ngon.

Tuy nhiên, măng chứa nhiều độc tố, đặc biệt là măng tươi có thể gây ngộ độc, hại gan.

Nguyên nhân là do trong măng tươi chứa hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ.

Khi chất này vào cơ thể, các enzyme trong đường tiêu hóa sẽ biến cyanide thành axit cyanhidric gây hại cho gan.

Ăn nhiều thịt nguội không tốt cho gan

Đời sống - 3 thực phẩm ăn ngon miệng nhưng lại là 'sát thủ' hại gan  (Hình 2).

Các loại thịt nguội, thịt xông khói, thịt chế biến sẵn có hàm lượng muối cực kỳ cao, có thể gây hại cho gan của bạn. Đúng là cơ thể chúng ta cần một ít natri trong cơ thể để giúp điều chỉnh huyết áp, nhưng với lượng natri cao có thể tạo ra chất lỏng dư thừa trong gan và cơ thể.

Nhiều loại thịt chế biến sẵn chứa chất béo không lành mạnh, có thể tạo nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, là một bệnh lý đang phát triển ở Mỹ. Nói chung, một ý tưởng khôn ngoan bảo vệ gan là bạn phải kiểm soát tốt lượng natri tiêu thụ hàng ngày. Tốt nhất, không dùng quá lượng 1 muỗng nhỏ cà phê muối hàng ngày.

Hạt dưa không tốt cho gan

Đời sống - 3 thực phẩm ăn ngon miệng nhưng lại là 'sát thủ' hại gan  (Hình 3).

Rất nhiều người thích ăn hạt dưa mà không biết rằng, hạt dưa gây tổn thương nhất định cho gan, mọi người thường rất dễ bỏ qua tác dụng tiêu cực của hạt dưa.

Khi buồn chán, nhiều người ngồi cắn hạt dưa cả ngày, dẫn đến ăn quá nhiều, từ đó tích tụ nhiều chất béo không bão hòa trong cơ thể gây rối loạn chuyển hóa chất béo.

Đặc biệt, chất béo này đều tích tụ ở trong gan, ảnh hưởng đến chức năng gan, gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Do đó mỗi lần ăn hạt dưa, chuyên gia kiến nghị nên ăn hạn chế, không được ăn quá nhiều.

Hà Lan (t/h)

Theo nguoiduatin.vn

Có thể bạn quan tâm

QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Bitcoin, lan đột biến, sốt đất ảo: Vì sao nhiều người sẵn sàng bỏ số tiền to như con voi để mua các sản phẩm giá trị thực bằng con kiến?

Lý thuyết về kẻ ngốc hơn: Nó là gì, như thế nào, làm sao để tránh được. Là một nhà đầu tư, bạn sẽ quen thuộc với khái niệm bong bóng thị trường và cách […]

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*