Cách phân biệt cảm lạnh thông thường, cảm cúm và viêm phổi do virus corona mới

Sốt, đau đầu không chỉ là những triệu chứng của cảm lạnh thông thường, hay cúm mà có ở cả bệnh viêm phổi do virus corona (Vũ Hán). Vậy làm sao để phân biệt?

Bác sĩ Phùng Cao Khoa, thuộc Bệnh viện nhân dân Đại học Vũ Hán giúp mọi người hiểu và phân biệt giữa cảm lạnh thông thường, cúm và viêm phổi do virus corona.

Các triệu chứng của cảm lạnh thông thường là gì?

cach phan biet cam lanh thong thuong, cam cum va viem phoi do virus corona moi - 1

Cảm lạnh thông thường là một bệnh đơn giản, thường không phải là bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng. Cảm lạnh là do virus gây ra ở đường hô hấp trên, nhưng chủ yếu ảnh hưởng mũi. Cảm lạnh thông thường có thể tự khỏi mà không cần điều trị, về mặt nguy hiểm không bằng cảm cúm, cúm có thể lan truyền nhanh chóng sang người khác, so với cúm, cảm lạnh thông thường tỉ lệ nhập viện thấp hơn rất nhiều.

Các triệu chứng của cảm lạnh thông thường thường bao gồm: ho và đau họng, ngạt mũi, chảy nước mũi, chảy nước mắt, đau cơ và đau đầu, sốt nhẹ hoặc không sốt. Một cách có thể phán đoán cảm lạnh thông thông thường hoặc cúm tương đối tốt đó là khi xuất hiện triệu chứng, triệu chứng của cảm lạnh thông thường sẽ dần dần xuất hiện, còn triệu chứng của cảm cúm xuất hiện nhanh chóng.

Các triệu chứng của cảm cúm là gì?

Mặc dù cúm cũng do virus gây ra, nhưng đây là một bệnh hoàn toàn khác. Các triệu chứng cảm lạnh thông thường là tương đối nhẹ, trong khi cúm có các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Có các loại vắc-xin để ngăn ngừa và điều trị một số loại virus cúm. Điều trị cúm có thể rút ngắn thời gian của các triệu chứng cúm. Thuốc ức chế Neuraminidase (NAI) (như oseltamivir) có hiệu quả chống lại cúm A và B. Các triệu chứng cúm thường bao gồm: cơ thể mệt mỏi cực độ và đau cơ, đau đầu, chán ăn, sốt cao, ớn lạnh và đổ mồ hôi, ngạt mũi và ho.

Các triệu chứng của viêm phổi do virus corona mới là gì?

cach phan biet cam lanh thong thuong, cam cum va viem phoi do virus corona moi - 3

Tác nhân gây bệnh là loại virus corona mới. Từ các biểu hiện lâm sàng, triệu chứng chính của viêm phổi do virus corona mới là sốt, có thể kết hợp với các triệu chứng như ho khan, mệt mỏi và thở kém. Ngoài ra, khoảng một nửa số bệnh nhân bị nhiễm virus corona sau 3-5 ngày xuất hiện tình trạng đau ngực, khó thở. Các trường hợp nặng tiến triển nhanh đến hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), sốc nhiễm trùng, khó điều trị nhiễm toan chuyển hóa và rối loạn đông máu.

Cách phân biệt

1. Bệnh cảm lạnh thông thường, cảm cúm và viêm phổi do virus corona đều là do virus gây nên, các triệu chứng tương tự nhau, bình thường mức độ nghiêm trọng của triệu chứng là tăng dần.

2. Mặc dù cúm cũng do virus gây ra, nhưng nó là một bệnh hoàn toàn khác. Các triệu chứng cảm lạnh thông thường tương đối nhẹ, trong khi cúm xuất hiện sốt nghiêm trọng và triệu chứng thực thể.

3. Các triệu chứng của viêm phổi coronavirus mới thường bao gồm: sốt cao với ớn lạnh, nhức đầu, ho khan, chán ăn, mệt mỏi cực độ, khó thở, đau ngực khi thở sâu hoặc ho, ra mồ hôi thường xuyên, da lạnh và ẩm ướt. Một số ít người đi kèm với các triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy.

4. Vào mùa đông và mùa xuân, nếu bị sốt cao (nhiệt độ trên 38,5 độ C) toàn thân suy yếu có thể là cảm cúm, kèm theo tức ngực, thở dốc, khó thở, ho thường xuyên có thể là viêm phổi. Hai bệnh này đều nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Tăng cường sức đề kháng

cach phan biet cam lanh thong thuong, cam cum va viem phoi do virus corona moi - 4

Bất kể cảm lạnh, cúm hoặc viêm phổi do coronavirus mới, ngoài việc điều trị triệu chứng bằng thuốc, điều quan trọng nhất là phải cải thiện sức đề kháng.

– Nhiễm virus (cúm và viêm phổi do virus corona) phải được cách ly để tránh lây truyền sang người dễ mắc bệnh.

– Chú ý nghỉ ngơi, tránh gió lạnh, tránh mưa, tránh để cơ thể mệt mỏi quá mức.

– Kiên quyết bỏ thuốc lá và bỏ uống rượu, nên uống nhiều nước, ít nhất 2000 ml mỗi ngày, thường xuyên tập luyện thể thao.

– Ăn thực phẩm giàu protein, năng lượng cao, các loại rau giàu vitamin, ăn ít chất béo, ăn nhiều các thực phẩm dễ tiêu hóa.

Nguồn: http://khampha.vn

http://halomiworld.com/suc-khoe/rua-tay-bang-xa-phong-hoac-dung-dich-sat-khuan-co-ngan-ngua-duoc-virus-corona-moi/

Có thể bạn quan tâm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*