Đừng loại trừ bất kỳ ai vì vẻ ngoài của họ

Đừng đánh giá con người chỉ qua dáng vẻ bên ngoài, mà hãy nhìn vào bên trong tâm hồn họ. Chúng ta cần có thời gian, không thể vội vàng. Một cái nhìn thật sâu sắc, thật khách quan, giúp chúng ta không đánh giá sai và để mất đi những người bạn quý giá. Hãy cùng đọc câu chuyện sau và suy ngẫm nhé !

Một phụ nữ da trắng dắt theo con trai 6 tuổi ra ngoài, bà gọi xe taxi, tài xế là một người da đen. Thằng bé 6 tuổi chưa bao giờ gặp qua người da đen, trong lòng rất là sợ hãi, bèn hỏi mẹ : “Người này có phải là người xấu không mẹ? Tại sao người đen thui vậy?”
Tài xế người da đen nghe thấy trong lòng rất lấy làm khó chịu.
Lúc này, người phụ nữ liền nói với con trai : “Chú tài xế này không phải người xấu, ông là một người tốt con à!”
Con trai nhíu mày trầm tư một hồi lại hỏi tiếp : “Nếu chú ấy không phải là người xấu, vậy chú có phải đã làm điều gì xấu xa, cho nên Thượng Đế mới trừng phạt chú?”
Người da đen ấy nghe xong, mắt ngấn lệ, ông ta rất muốn biết người phụ nữ da trắng ấy sẽ trả lời thế nào.
Người mẹ nói : “Ông ta là một người rất là tốt, cũng không làm điều gì xấu xa.
– Vườn hoa của chúng ta có màu hồng, màu trắng, màu vàng … có phải không?” “Vâng! Đúng ạ!”
– “Vậy hạt của hoa có phải đều là màu đen không?” Đứa bé nghĩ ngợi một lúc : “Đúng thế ạ ! Toàn là màu đen hết.”
– “Hạt giống màu đen cho nở ra hoa đầy màu sắc và thơm ngát, đúng không” “Vâng!” Cậu con trai đột nhiên ngộ ra và nói: “Vậy là chú tài xế ấy không phải là người xấu rồi ! Hạt mầu đen tạo ra hoa đẹp thế, chắc chắn chú ấy là người tốt!
Lúc này, xe đã đến điểm dừng, người tài xế kiên quyết không lấy tiền, ông ta nói : “Lúc bé, tôi đã từng hỏi mẹ. “Vì sao chúng ta lại đen và vất vả, còn họ lại trắng và sung sướng”? Mẹ nói “Vì chúng tôi là người da đen, phải chịu thua kém”. Nếu khi xưa mẹ tôi đổi thành câu trả lời của bà, hôm nay tôi nhất định sẽ có một thành tựu khác. Nhưng không sao, tôi đã biết cách dạy con tôi và lũ trẻ trong xóm rồi, đội ơn bà.

    Ông bà xưa có nói: “Đừng trông mặt mà bắt hình dong” để nhắc nhở con cháu không nên vội vàng đánh giá hay kết luận một con người chỉ qua dáng vẻ bề ngoài của họ. Thế nhưng trong cuộc sống hằng ngày, dung mạo bên ngoài của con người vẫn thật sự có ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ và cảm tình của người khác. Theo bản tính tự nhiên, người ta thường có cảm tình với những người có bề ngoài dễ nhìn, ăn mặc sạch sẽ, sang trọng, có cách ăn nói nhẹ nhàng, khéo léo, và có những hành vi, cử chỉ hợp ý mình. Nhưng với những người có bề ngoài không mấy dễ coi, ăn mặc không tươm tất, lại còn cộc tính, nói câu nào ra là làm cho người khác bực mình câu đó, thì người ta thấy mất cảm tình ngay, và muốn lảng tránh.

     Làn da đen đúa của người tài xế da đen đã không gây được ấn tượng tốt ngay ở cái nhìn đầu tiên của cậu bé da trắng 6 tuổi. Tuy nhiên, với cách giải thích rất đẹp của người mẹ tốt bụng, cuối cùng, cậu bé ấy đã có một cái nhìn rất thiện cảm và rất đẹp về người tài xế da đen. Đây là một bài học hết sức cảm động và đầy ý nghĩa không chỉ với người tài xế da đen mà cho tất cả chúng ta về thái độ trân trọng người khác, bất kể bề ngoài của họ như thế nào.

     Và một điều quan trọng nữa, nếu chúng ta suốt ngày nói với con những từ ngữ tiêu cực : “ngu dốt, đần độn lắm, lớn lên mày sẽ chẳng làm nên trò trống gì, vô tích sự, xấu xí, tồi tệ, ….” thì chúng sẽ tin là chúng dốt thật, và sẽ chẳng trông chờ gì được nhiêu từ những đứa trẻ được dạy dỗ như vậy. Vậy ngay từ bây giờ, hãy nhẹ nhàng gọi con dậy, khích lệ chúng…
                                                                                                                                                                                                                                                                                                               Sưu tầm

Có thể bạn quan tâm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*