Cận cảnh loài thuỷ quái xuất hiện ở Vịnh Mexico khiến các nhà khoa học “nhức đầu”

Một con quái vật có những chiếc xúc tu khổng lồ cùng kích thước to lớn đã được chụp lại bằng camera ở dưới vùng sâu khu vực vịnh Mexico.

Dưới đáy đại dương sâu thẳm có những sinh vật quái dị mà con người chưa bao giờ nhìn thấy. Thậm chí sự tồn tại của những sinh vật khổng lồ vẫn là câu hỏi lớn mà các nhà sinh vật học đang tìm kiếm câu trả lời.

Đến ngày nay, sự xuất hiện của chúng chỉ được biết đến khi công nghệ phát triển và camera chịu được áp suất cao đưa xuống lòng đại dương.

Không lâu trước đây, trang The New York Times đã đăng tải một video thú vị và kỳ lạ được quay dưới mực nước sâu ở Vịnh Mexico. Trong video, thứ dường như là một vật thể thon dài vươn từ bóng tối về phía một mồi nhử phát sáng được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu. Khi sinh vật này vươn cơ thể ra, người ta có thể nhìn thấy một bộ các xúc tu dài và không ngừng chuyển động trước khi nó biến mất trở lại vào bóng tối bao la.

Cộng đồng mạng - Cận cảnh loài thuỷ quái xuất hiện ở Vịnh Mexico khiến các nhà khoa học 'nhức đầu'

Cộng đồng mạng - Cận cảnh loài thuỷ quái xuất hiện ở Vịnh Mexico khiến các nhà khoa học 'nhức đầu'
Cộng đồng mạng - Cận cảnh loài thuỷ quái xuất hiện ở Vịnh Mexico khiến các nhà khoa học 'nhức đầu' (Hình 2).

 

Con vật không xác định khổng lồ dài hơn 3 mét này mới chỉ là một con non, nhưng nó vẫn lớn hơn gấp nhiều lần bất kỳ con mực nào ở gần mặt nước. Trong nhiều trường hợp được ghi nhận, các loài sống ở biển sâu có xu hướng to lớn hơn nhiều so với họ hàng sống ở vùng biển nông của chúng.

Trong một nghiên cứu năm 2006, nhà sinh vật học Craig R. McClain và cộng sự cho rằng vùng biển sâu có chức năng tương tự như một hòn đảo.

Đảo, tách biệt với đất liền, chủ yếu phát triển sự đa dạng sinh học bản địa bằng cách đa dạng hóa một số ít sinh vật sống và di cư đến đó.

Phần lớn động vật trên đảo tuân theo một kiểu quy tắc sinh tồn và tiến hóa gọi là Quy tắc Đảo, ở đó các sinh vật thân nhỏ có xu hướng phát triển lớn hơn, như trường hợp của rùa Galapagos khổng lồ.

Sau một sự kiện tuyệt chủng hàng loạt thời kỳ Đại Tân sinh, phần lớn các động vật biển sâu trước đây từng là những loài cư ngụ ở vùng nước nông.

Cộng đồng mạng - Cận cảnh loài thuỷ quái xuất hiện ở Vịnh Mexico khiến các nhà khoa học 'nhức đầu' (Hình 3).

 

Để giải thích cho kích cỡ khổng lồ của những loài sinh vật, các nhà nghiên cứu cho rằng kích thước cơ thể lớn hơn có thể chịu đựng tốt hơn thời kỳ đói kém hoặc khả năng bao quát khoảng cách lớn hơn để tìm kiếm những con mồi vốn đã khan hiếm, vì thế phù hợp với môi trường thiếu thốn tài nguyên.

Tài nguyên ở biển sâu có được là nhờ nguồn tài nguyên dồi dào ở vùng nước nông, nhưng nhiều nguồn năng lượng bị hao hụt đi trong khi chìm xuống dưới. Vì thế, nguồn tài nguyên ở biển sâu ít đi.

Các nhà nghiên cứu khác cho rằng trong trường hợp không có nhiều động vật ăn thịt có khả năng ăn các sinh vật lớn hơn, các loài sinh vật có cơ hội để tiến hóa đến kích thước cơ thể to hơn. (Loài săn mồi nguy hiểm nhất của mực, cá nhà táng, phải di chuyển từ bề mặt để ăn thịt chúng.)

Nhiệt độ lạnh dần khi xuống sâu trong lòng đại dương kích thích sự tăng trưởng chậm lại, điều có thể góp phần vào việc giúp kích thước cơ thể trở nên to lớn. Nhưng dù nhỏ hay lớn, sự tiến hóa đang lựa chọn kích thước cơ thể thích nghi tốt nhất để tồn tại ở biển sâu tối tăm.

Minh Anh (Nguồn The New York Times)

Theo nguoiduatin.vn

Có thể bạn quan tâm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*