Mẹo hay giúp ly thuỷ tinh không bị vỡ khi rót nước sôi

Hiện tượng ly, tách thuỷ tinh bị nứt, vỡ khi chứa nước nóng xảy ra do thủy tinh là chất dẫn nhiệt kém, khi đổ nước sôi vào, phần bên trong ly nóng trước sẽ nở ra trong khi bên ngoài ly chưa nóng. Điều này gây ra sức ép khiến ly bị vỡ. Ba mẹo hay dưới đây có thể giúp bạn hạn chế gặp tình trạng này.

1. “Luộc” ly thủy tinh

Dân sinh - Mẹo hay giúp ly thuỷ tinh không bị vỡ khi rót nước sôi

Dân sinh - Mẹo hay giúp ly thuỷ tinh không bị vỡ khi rót nước sôi

Phương pháp này giúp cốc thuỷ tinh quen với sự tăng nhiệt độ, giúp thủy tinh giãn nở đều và hạn chế việc nứt vỡ do nhiệt độ thay đổi đột ngột. Với cốc thuỷ tinh mới mua, hãy xếp chúng vào trong một nồi lớn, đổ nước ngập cốc, đun nóng dần cho đến khi nước sôi và tắt bếp. Đợi cốc nguội rồi đem ra dùng.

2. Dùng thìa kim loại

Dân sinh - Mẹo hay giúp ly thuỷ tinh không bị vỡ khi rót nước sôi (Hình 2).

Nếu ly thuỷ tinh lồi lõm không đều, khi nhiệt độ đột ngột thay đổi càng dễ bị nứt vỡ hơn. Lúc này, bạn có thể dùng một chiếc thìa bằng kim loại như nhôm, inox… đặt vào ly trước rồi mới rót nước nóng vào.

Vì kim loại là chất dẫn nhiệt tốt nên chiếc thìa sẽ nhanh chóng hấp thụ một phần nhiệt lượng, giúp nhiệt độ bên trong cốc không quá chênh lệch so với bên ngoài cốc.

3. Không rót nước tràn lên thành ly

Dân sinh - Mẹo hay giúp ly thuỷ tinh không bị vỡ khi rót nước sôi (Hình 3).

Một cách khác bạn có thể áp dụng là hãy rót một ít nước nóng tráng đều trong lòng cốc để ly nóng dần lên sau đó rót từ từ cho đến khi đầy. Lưu ý không nên rót nước tràn lên hai bên thành cốc vì phần thuỷ tinh ở thành cốc thường mỏng hơn đáy cốc, dễ xảy ra rạn nứt. Ngoài ra hãy nhớ đổ hết nước lạnh trong cốc ra trước, sau đó mới rót nước nóng từ từ vào.

Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn thêm kiến thức để bảo quản và sử dụng cốc thủy tinh bền lâu nhất.

Minh Hoa (t/h)

Theo nguoiduatin.vn

Có thể bạn quan tâm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*