Nghèo đến mấy cũng nên cân nhắc khi vay tiền của 4 người này

Người ta nói “sông có khúc, người có lúc”, ai cũng có lúc xui xẻo, khốn khó. Tuy nhiên dù túng thiếu đến đâu cũng chớ vay tiền của những người này.

Không nên vay của người thân coi thường mình

Nhiều người vẫn nghĩ “một giọt máu đào hơn ao nước lã”, người thân dù gì cũng sẽ không “chơi xấu” mình, nên chuyện liên quan đến tiền bạc sẽ không đáng lo. Thực tế chưa chắc như vậy. Sẽ có một số người ngoài mặt tỏ ra thân thiết nhưng trong lòng thường xuyên đố kỵ. Sự thất bại của người khác lại khiến họ thích thú.

Khi bạn thành công, họ sẽ tung hô, khen ngợi, nhưng không phải thật lòng. Họ muốn nói những lời tốt đẹp với mong muốn nhận được sự giúp đỡ trong tương lai. Tuy nhiên khi bạn “sa cơ lỡ vận”, những người này sẽ “lộ” bản chất thật. Họ sẽ chẳng hỏi thăm lấy một lời chứ đừng nói đến giúp đỡ hay cho vay tiền. Họ sẽ chỉ coi thường, dè bỉu, thậm chí sẽ viện lý do này nọ để không cho vay. Do đó, dù cần tiền đến mấy cũng không nên vay của người thân nhưng coi thường mình.

Người thích lợi dụng người khác

Người xưa có câu: “Không nên có tâm hại người, nhưng cần phải có tâm phòng người”. Đừng bao giờ tin tưởng một người trọn vẹn, bởi trái tim người đó có thể thay đổi, mọi việc trong cuộc đời đều tựa như một biến số, không thể đoán trước được điều gì. Do đó dù nghèo đến mấy cũng không nên mượn tiền của những người bình thường vốn đã luôn lợi dụng người khác bởi có thể họ cho vay nhưng họ sẽ đòi hỏi, lợi dụng bạn để đạt được một lợi ích nào đó. Những người như vậy, nói chuyện với bạn chỉ để “lợi dụng”, bạn có giá trị thì họ tôn trọng, bạn không còn giá trị thì họ mặc kệ.

Không nên vay của người coi tiền là trên hết

Những người ham tiền, yêu tiền như mạng sống thường không làm những việc mà họ cho là không mang lại lợi nhuận. Họ ích kỷ, không chấp nhận thua thiệt, không cho ai được hưởng lợi từ mình, dù chỉ là nhỏ nhất.

Nếu họ cho bạn vay tiền hãy cẩn trọng vì mức lãi suất có thể rất cao. Hơn nữa dù chưa đến hạn trả, bạn sẽ vẫn phải nghe lời thúc giục, đe dọa trả tiền. Những người này thường “máu lạnh”, không quan tâm đến hoàn cảnh của người khác mà chỉ quan tâm đến vấn đề lợi ích.

Bởi vậy, không nên vay tiền của những người quá coi trọng vật chất bởi có thể bạn sẽ gánh món nợ còn nhiều hơn số tiền ban đầu.

Đừng vay tiền của bố mẹ

Người xưa có câu “Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra” để nói về công ơn của bậc sinh thành. Bố mẹ là những người dù thiếu ăn thiếu mặc nhưng vẫn muốn dành cho con cái những gì tốt đẹp nhất. Mỗi người đều mong muốn sớm báo hiếu bố mẹ. Tuy vậy không phải lúc nào cuộc đời cũng thuận buồm xuôi gió, sẽ có lúc chúng ta rơi vào hoàn cảnh túng thiếu. Nhưng nếu chưa phải bước đường cùng, đừng vay tiền bố mẹ. Nếu chưa thể đền đáp thì cũng không nên làm bố mẹ phiền lòng thêm.

Người ta thường nói, hãy thử mượn tiền để biết được lòng người, trả tiền để thấu được nhân phẩm. Được người khác giúp đỡ lúc khó khăn hãy luôn trân trọng và khắc ghi tấm chân tình đó vì không phải ai cũng sẵn sàng cho bạn vay tiền. Xét ở một khía cạnh nào đó, hoạn nạn cũng là cơ hội để bạn biết được bản chất thật của những người xung quanh. Song dù vay tiền ai, hãy nhớ rằng đó chỉ là cách bạn vượt qua khó khăn một cách nhất thời. Quan trọng bản thân phải tự nỗ lực, dùng đôi tay, nỗ lực để tạo dựng sự nghiệp của riêng mình, đừng trông chờ vào người khác.

Minh Hoa (t/h)

Theo nguoiduatin.vn

Có thể bạn quan tâm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*