Những lời khen khiến người nghe khó chịu

Một số lời khen đôi khi mang lại tác dụng ngược, khiến người khác cảm thấy bực mình, mà còn nghi ngờ thiện chí của người nói.

Khi bạn nói ra câu này, người nghe sẽ nghĩ rằng bạn đang ngầm đánh giá là họ đã già.

Khi bạn nói ra câu này, nó mang ý nghĩa rằng trông đối phương ngoài đời chẳng hề đẹp như trong tấm ảnh. Đương nhiên, đối phương bản lĩnh có thể sẽ đáp lại bông đùa: “Đương nhiên rồi, tôi ở ngoài đẹp hơn nhiều, phải không?”.

Những lời nhận xét có phần thật thà này có thể sẽ khiến người nghe phật ý, nhất là khi họ nghĩ rằng bạn đánh giá khuôn mặt của họ quá xấu, quá béo…

Với bạn bè thân thiết, đây có thể là một lời bông đùa. Nhưng nếu bạn nói câu này khi mối quan hệ không đủ thân thiết, đối phương sẽ cho rằng bạn “khinh” họ.

Kích thước quần áo là một câu chuyện nhạy cảm, thế nên, nếu bạn đề cập đến chuyện này một cách quá thẳng thắn, đối phương có thể cảm thấy tồi tệ về bản thân.

Thông qua câu nói này, bạn ám chỉ rằng nỗ lực của đối phương hoàn toàn không có, thắng lợi họ đạt được là do may mắn mà thôi. Đương nhiên, đối phương có thể sẽ phản ứng lại bạn bằng câu nói: “May mắn sẽ chẳng có tác dụng gì, nếu không nỗ lực”.

Câu nói này có thể khiến đối phương có cảm giác rằng họ có nhiều thời gian rảnh hơn những người “bận rộn” khác, nên mới giành được thành quả đó, chứ không phải vì giỏi giang. Họ có thể phản bác lại câu nói này bằng cách nói: “Điều quan trọng là biết giành thời gian cho những gì đáng giá”.

Thông thường, câu nói “ít ra thì” không bao giờ là một cụm từ phù hợp khi an ủi người khác, bởi vì nó cho thấy rõ thực tế rằng rõ ràng đối phương đã thiếu một cái gì đó. Đương nhiên, họ có thể bảo vệ bản thân bằng cách nói: “Tôi sẽ chẳng đánh đổi điều đó với bất cứ thứ gì khác”.

Dù lời nói này có thể chỉ mang ý nghĩa trêu chọc, nhưng nó sẽ khiến người nghe cảm thấy hồ nghi về giá trị bản thân, bởi ý nghĩ: “Tôi không xứng với đối tác của mình”. Cách để bảo vệ bản thân chính là đáp trả đơn giản: “Vì anh ấy yêu tôi”, thế là đủ.

Việc dùng từ “hôm nay” có thể khiến đối phương nghĩ rằng những ngày khác họ trông thật xấu xí, kém nổi bật. Nếu bỏ từ “hôm nay” đi thì đây thực sự là một câu khen trọn vẹn rồi.

 

Thùy Linh (Theo Brightside)

Nguồn Vnexpress

Có thể bạn quan tâm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*