5 thói quen đơn giản về tiền bạc đã giúp tôi tiết kiệm 75% thu nhập hàng tháng

Nếu không xây dựng những thói quen lâu dài, tôi sẽ không bao giờ có thể tiết kiệm gần 75% thu nhập của mình để đạt được tự do tài chính và có được thành công khi làm điều đó.

Chẳng có thành quả nào có thể đến nhanh chóng, đặc biệt là tiền. Nếu không xây dựng những thói quen lâu dài, tôi sẽ không bao giờ có thể tiết kiệm gần 75% thu nhập của mình để đạt được tự do tài chính và có được thành công khi làm điều đó.

Những quyết định về tiền bạc tưởng chừng nhỏ nhặt mà chúng ta thực hiện hàng ngày sẽ tăng lên theo thời gian. Đó là lý do tại sao bạn cần hình thành những thói quen tốt về tiền. Những thói quen có tác dụng với bạn và khiến bạn đưa ra những lựa chọn đúng đắn theo phản xạ.

Dưới đây là 5 thói quen kiếm tiền đơn giản giúp bạn đưa ra lựa chọn không chỉ tiết kiệm tiền mà còn vui vẻ khi làm việc đó.

1. Giảm lối sống

Lạm phát lối sống là một chủ đề nóng trong tài chính cá nhân.

Nó có ý nghĩa tài chính tốt là khi thu nhập của bạn tăng lên theo thời giakinh nn, bạn vẫn giữ cho chi phí của mình ổn định. Bạn tránh được tình huống thấy người khác có gì mình cũng mua bằng được: đổi chiếc xe mới, chạy theo các món đồ công nghệ đắt tiền, mua nhà lớn hơn khi không cần thiết. Bạn cần tránh được cái bẫy của lạm phát lối sống.

Nhưng nếu tiến thêm một bước nữa thì bạn cần làm sao?

Tiếp tục giảm chi phí sinh hoạt của bạn bằng cách:

– Hãy đổi sang một mẫu xe nhỏ và rẻ hơn;

– Chuyển sang một căn nhà nhỏ hơn hoặc chuyển sang một khu vực có mức chi phí rẻ hơn;

– Tránh bị cám dỗ bởi những món đồ xa xỉ, hãy bán những thứ bạn không thực sự cần.

Một khi tôi bắt đầu đi theo thói quen này, nó đã trở thành một thứ gây nghiện và thỏa mãn.Việc tối ưu hóa lối sống đã đưa tôi đến một cuộc sống đơn giản hơn, mãn nguyện hơn – và tỷ lệ tiết kiệm cao ngất ngưởng.

2. Tránh thiếu thốn bằng cách chi tiêu có chủ đích

Tôi luôn ghét lập ngân sách. Đó là lý do tại sao tôi không bao giờ làm điều đó, ngay cả khi tôi đã tiết kiệm gần 75% thu nhập của mình.

Cách tiếp cận của tôi là áp dụng chi tiêu có chủ đích.

Đơn giản chỉ cần xem xét cẩn thận tất cả số tiền bạn đang chi tiêu và suy nghĩ kỹ xem liệu bạn có thực sự nhận được giá trị từ nó hay không. Nếu không, hãy cắt giảm (hoặc cắt bỏ hoàn toàn nếu bạn có thể). Nhưng nếu bạn làm vậy, thì hãy gạt cảm giác tội lỗi của bạn đi.

Đối với tôi thì:

10 USD cho một chiếc bánh pizza mang đi hấp dẫn? Không không không. Tôi sẽ làm bánh pizza ở nhà.

1.000 USD trong một chuyến đi đến Naples để ăn bánh pizza ngon nhất thế giới với bạn bè? Có có có. Đặt chuyến bay ngay bây giờ.

Bằng cách cắt giảm chi tiêu cho bất kỳ thứ gì bạn không nhận được giá trị, nhưng tiếp tục chi tiền cho những thứ thực sự quan trọng đối với bạn, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mình bị thiếu thốn.

Điều này có nghĩa là bạn phải tập trung vào thói quen chi tiêu tốt và không bao giờ cảm thấy thôi thúc phải chi tiêu mạnh tay.

3. Đừng mua những món đồ rẻ tiền

Tôi thường mua áo phông mới gần như hàng tuần. Những loại áo phông từ các cửa hàng lớn có giá rẻ đến mức bạn không thể tin được liệu người ta có lãi được đồng nào không. Những người nghèo trồng bông hoặc làm việc trong các nhà máy chắc chắn cũng vậy.

Nhưng có thể đoán trước được trong vòng một vài lần giặt, chúng sẽ luôn nhàu nhĩ mất dáng và bị phai màu. Và rồi tôi lại phải trở lại cửa hàng mua đồ mới.

Cho đến khi cuối cùng tôi cũng nhận ra điều này đang trở nên vô lý.

Tôi đã chi gấp 10 lần số tiền tôi đang chi cho một trong những chiếc áo phông kém chất lượng, dùng nhân công rẻ mạt so với một chiếc áo phông chất lượng cao khác của tôi. Tôi mặc chiếc áo phông đó mỗi ngày bực bội, nhưng tôi đã dùng được trong 3 năm và chỉ cần giặt khoảng hai tuần một lần.

Bạn có thể thấy rằng việc mua một con dao chất lượng tốt sẽ giảm bớt nhu cầu mua hàng tá đồ dùng nhà bếp. Hoặc mua một món đồ nội thất tốt để tránh thường xuyên thay thế cùng một món đồ từ Ikea mỗi khi nó bị hỏng.

Có lẽ ông bà ta đã đúng: Trả tiền cho chất lượng có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền về lâu dài.

4. Hãy ác cảm đối với nợ

Thẻ tín dụng? Không cảm ơn. Thẻ cửa hàng? Chắc chắn không. Cho vay mua xe? Không.

Vay nợ vẫn ổn cho đến khi có những vấn đề bất thường xảy ra.

Bạn có thể chi tiêu các chi phí của mình vào thẻ tín dụng và lợi dụng tất cả ưu điểm của nó. Cho đến khi bạn bị cho nghỉ việc đột ngột và đột nhiên không đủ khả năng thanh toán số dư.

Bất kỳ khoản nợ nào bạn có đều thể hiện một cam kết tài chính không có lợi và mang lại lợi ích cho người khác. Nó có nghĩa là tôi phải ưu tiên trả lại tiền cho họ hơn là tiết kiệm tiền. Nó có nghĩa là trả lãi cho khoản nợ, chứ không phải là được trả lãi cho khoản tiết kiệm của tôi.

Việc giấu thẻ tín dụng đi và có thói quen thanh toán bằng tiền mặt có nghĩa là bạn sẽ nhận được nhiều tiền hơn.

5. Hãy tiết kiệm trước tiên chứ không phải sau cùng

Có thể bạn đã nghe câu nói “hãy trả tiền cho mình trước”. Có một lý do khiến nó trở nên mạnh mẽ và thường xuyên lặp lại bởi nó mang lại hiệu quả..

Giống như hầu hết mọi người, tôi đã từng đợi đến cuối tháng để tiết kiệm các khoản tiền mình còn thừa. Tất nhiên, hầu hết các tháng tôi chẳng còn gì để tiết kiệm cả.

Sau đó tôi chuyển sang thói quen sẽ chuyển tiền tiết kiệm ngay khi có lương, điều này đã thay đổi mọi thứ. Tôi dường như vẫn luôn có đủ tiền để sử dụng trong tháng, mặc dù tôi đã gửi một lượng tiền tiết kiệm.

Thói quen đơn giản này đảm bảo sẽ tăng tỷ lệ tiết kiệm của bạn chỉ sau một đêm.

Tiết kiệm thật đơn giản

Tiết kiệm không phải là khoa học tên lửa. Nhưng vẫn cần một chút nỗ lực để có thể thực hiện.

Nếu bạn có thể giảm chi phí cố định cho lối sống của mình đồng thời tăng thu nhập, tỷ lệ tiết kiệm của bạn sẽ tăng cao.

Bằng cách tiêu tiền một cách có chủ đích thay vì cố gắng tước đoạt của bản thân, bạn vẫn có thể nhận được giá trị từ số tiền mình chi tiêu và tránh được tình trạng tiêu xài phung phí.

Người xưa từng nói “Mua rẻ, mua gấp đôi”. Một mặt hàng chất lượng có thể thay thế nhiều lần mua rẻ.

Tất nhiên, tránh nợ sẽ tiết kiệm tiền trả lãi. Nhưng hơn thế nữa, nó cho phép bạn tự do đưa ra các lựa chọn tài chính có lợi cho bạn, không phải ngân hàng mà bạn đang nắm giữ.

Cuối cùng, hãy trả tiền cho mình trước. Bỏ tiền sang một bên để tiết kiệm ngay sau khi tiền lương vào tài khoản của bạn. Bạn luôn có thể rút tiền ra trong trường hợp khẩn cấp nhưng nếu bạn đợi đến cuối tháng, tôi đảm bảo rằng bạn sẽ không còn nhiều tiền để tiết kiệm.

Các thói quen trở nên ăn sâu hơn theo thời gian. Bí quyết để cải thiện tài chính của bạn là tập trung vào dài hạn và 5 thói quen kiếm tiền đơn giản này sẽ giúp bạn đạt được điều đó.


Mộc Dương

Nguồn cafebiz.vn

Có thể bạn quan tâm

TÂM SỰ VÀ SUY NGẪM

Giữa bạn bè, giữ khoảng cách mới là tôn trọng; giữa người thân, lạnh nhạt vừa đủ mới là chân tình; giữa vợ chồng, dành không gian riêng mới là tình đẹp

01 Mối quan hệ tốt nhất giữa người với người đó là quen nhưng không vượt quá quy củ Có người nói nỗi sợ xã giao của người trưởng thành đó là không sợ tẻ […]

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*