Đuổi muỗi an toàn và hiệu quả bằng các cây trồng quanh nhà

Đuổi muỗi và côn trùng an toàn và hiệu quả

     Theo kinh nghiệm dân gian và thực nghiệm đã chứng minh, một số loài cây với mùi tinh dầu có thể xua đuổi, phòng tránh muỗi và các loại côn trùng khi trồng quanh khu vực sinh sống của chúng ta.

  1. Cây sả giúp đuổi muỗi hiệu quả

     Từ lâu, ông cha ta đã trồng sả xung quanh nhà để đuổi muỗi và côn trùng. Cây Sả rất dễ trồng cây sả rất dễ trồng, chịu hạn tốt, chỉ cần đủ ánh nắng, sống được trong điều kiện khô hạn trên nhiều loại đất khác nhau. Cây mọc thành chùm với bụi rễ dày,  khỏe mạnh. Sả được sử dụng rộng rãi như là một loại cây thước và gia vị tại Việt Nam và các nước châu Á.

Sả là làm rối loạn khả năng định hướng của muỗi và côn trùng, khiến chúng không tìm ra đích ngắm để tấn công

     Sả có mùi thơm dịu, thoảng mùi chanh tươi mát rất dễ chịu, tốt cho giấc ngủ. Các nhà khoa học đã khám phá ra nguyên lý đuổi muỗi của sả là làm rối loạn khả năng định hướng của muỗi và côn trùng, khiến chúng không tìm ra đích ngắm để tấn công.

     Cây sả già có thể chứa 1-2% tinh dầu. Các nghiên cứu chỉ ra tinh dầu sả có khả năng xua đuổi muỗi tốt hơn nhiều lần các loại thuốc xịt muỗi thông thường. Nhiều gia đình còn lấy bụi sả đập dập và để quanh nhà giúp đuổi muỗi hiệu quả.

  1. Cây Húng quế giúp đuổi muỗi hiệu quả

     Cây húng quế rất dễ trồng, có thể sống quanh năm và phát triển mạnh ở mùa mưa. Cây Húng quế cần được thoát nước tốt và thích ánh nắng, phát triển trong thời tiết ấm áp, nhạy cảm với khí hậu lạnh. Đây là loại rau thơm quen thuộc, cây có mùi thơm, dùng ăn kèm các loại rau sống. Cây có hoa nhỏ màu trắng hay tía, mọc thành chùm đơn hay phân nhánh.

    Trồng vài chậu húng quế trong nhà sẽ khiến muỗi tránh xa khỏi gia đình bạn

Trong cây húng quế có tinh dầu có mùi thơm dễ chịu được nấu nước uống để trị các bệnh thường gặp cảm cúm, nhức đầu, nghẹt mũi, đầy bụng, khó tiêu, chữa đau răng…

     Trồng vài chậu húng quế trong nhà sẽ khiến muỗi tránh xa khỏi gia đình bạn. Ngoài đuổi muỗi, húng quế cũng đuổi được nhiều loại côn trùng khác như ruồi, bọ và đặc biệt chuột cũng ghét mùi húng quế.

  1. Cây Ngải cứu giúp đuổi muỗi hiệu quả

     Ngải cứu là cây thân thảo, sống lâu năm, ưa ẩm, dễ trồng và phát triển nhanh bằng cách giâm cành hay cây con.

     Cây ngải cứu là loại cây đuổi muỗi được trồng khá phổ biến ở Việt Nam. Mùi hương của ngải cứu giúp đuổi muỗi tự nhiên, có thể dùng cây tươi hoặc khô. Nên đặt bó ngải cứu khô ở cửa, tử quần áo, trong túi để phòng muỗi. Ngoài ra, bạn có thể dùng lá ngải cứu phơi khô, đốt sẽ giúp đuổi muỗi.

Cây ngải cứu là loại cây đuổi muỗi hiệu quả được trồng khá phổ biến ở Việt Nam
  1. Cây Hương thảo giúp đuổi muỗi hiệu quả

Loại cây có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải, tên tiếng Anh là Rosemary, loại thảo dược có mùi thơm dễ chịu, thường xanh, lá hình kim. Tại Việt Nam, cây Hương thảo được trồng ở một số tỉnh miền Trung và miền Nam, được trồng bằng cách giâm cành hay gieo hạt. Cây thích hợp với khí hậu nhiều nắng, khô ráo nhưng không quá nóng.

  Mùi thơm đặc trưng của hương thảo được biết đến với nhiều công dụng, giúp đuổi và côn trùng

Cây hương thảo được sử dụng như một loài cây trang trí trong vườn, vuốt nhẹ lá tay còn đọng lại mùi tinh dầu thơm dịu. Mùi thơm đặc trưng của hương thảo được biết đến với nhiều công dụng, giúp đuổi muỗi, bướm, ruồi,…

     Bạn có thể trồng cây hương thảo trong chậu để làm ngoài ban công, cửa ra vào để trang trí, làm sạch không khí và xua đuổi muỗi. Đặc biệt bạn có thể  thưởng thức mùi thơm tuyệt vời của nó và sử dụng hương thảo để nấu ăn.

  1. Cây Bạc hà giúp đuổi muỗi hiệu quả

     Bạc hà là cây thảo mộc có sức sống mãnh liệt, giúp trị ho, cả sốt, đau đầu,… và xua đuổi côn trùng. Bạc hà có mùi thơm tươi mát mạnh mẽ, rất phổ biến trong nhiều loại thực phẩm, thức uống khác nhau. Mùi thơm của bạc hà xuất phát từ tinh dầu có trong thân, lá và hoa bạc hà.

     Mùi thơm the mát dễ chịu của cây bạc hà được nhiều người yêu thích nhưng lại là cơn ác mộng của các loại côn trùng như muỗi, gián, kiến. Cách sử dụng bạc hà cũng khá linh hoạt khi có thể dùng tươi, khô hoặc dùng tinh dầu bạc hà.

Trồng vài chậu bạc hà trong nhà hay vườn để làm rau thơm, làm các loại nước uống và để muỗi tránh xa căn nhà của bạn

Trồng vài chậu bạc hà trong nhà hay vườn để làm rau thơm, làm các loại nước uống và để muỗi tránh xa căn nhà của bạn. Loại cây dân dã này được phát hiện là một trong những loại thảo dược cổ xưa nhất có khả năng đuổi muỗi.

  1. Cây Oải hương giúp đuổi muỗi hiệu quả

     Nếu bạn đã từng trồng hoa oải hương sẽ phát hiện những công trùng như ruồi, muỗi, bướm, bọ… sẽ không dám lại gần. Đó là vì mùi thơm dễ chịu từ tinh dầu có trong lá và hoa oải hương. Bạn có thể đặt một bó hoa trong nhà để giúp đuổi muỗi và côn trùng. Hoa oải hương khô đặt trong tủ quần áo, ngăn kéo giúp đuổi những loại sâu bọ, nhện,… và đăch biệt giúp quần áo có mùi thơm tuyệt vời.

Bạn có thể đặt một bó hoa trong nhà để giúp đuổi muỗi hiệu quả và côn trùng

Cây hoa oải hương Lavender là có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, phù hợp với đất có độ pH cao, thoát nước tốt và nhiệt độ mát mẻ. Vì vậy, hoa oải hương có thể trồng quanh năm ở Đà Lạt, Sapa, mùa thu ở miền Bắc và tháng 11-12 ở miền Nam.

  1. Cây Phong lữ giúp đuổi muỗi hiệu quả

Phong lữ là một loài hoa đẹp, thơm ngọt ngào, quyến rũ đã trở nên phổ biến hơn từ những năm 1980. Vì các nhà nông đã phát hiện ra khi trồng hoa phong lữ quanh nhà sẽ giúp muỗi không dám bén mảng đến gần.

       Trồng hoa phong lữ quanh nhà sẽ giúp muỗi không dám bén mảng đến gần.

Người ta nghiền nát phong lữ và cọ xát lên da giúp lưu lại mùi thơm tuyệt vời và hỗ trợ phòng tránh muỗi. Các nghiên cứu đã tìm ra phong lữ chứa 40% – 48% thành phần Citronellol có tác dụng đuổi muỗi, khi xoa lên da giúp chống muỗi tự nhiên trong vòng vài giờ.

 

HALOMI (st)

Xem thêm :

Đặt cây kim tiền trong nhà hợp phong thủy

Chăm sóc cây kim tiền như thế nào

Cây kim tiền hợp tuổi gì ?

Cây kim tiền là gì ? Tác dụng của cây kim tiền ?

Có thể bạn quan tâm

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*