Mách bạn phương pháp làm mát phòng tự nhiên không cần điều hòa

Chắc chắn ai cũng muốn ngôi nhà của mình thật mát mẻ, thoáng đãng dễ chịu nhất là vào những ngày hè nóng nực. Bạn hãy tham khảo một số cách sau để khắc phục tình trạng nóng bức, giúp nhà mình mát hơn mà không cần dùng đến điều hòa.

Trồng cây xanh trong nhà

Đời sống - Mách bạn phương pháp làm mát phòng tự nhiên không cần điều hòa

Đời sống - Mách bạn phương pháp làm mát phòng tự nhiên không cần điều hòa
Trồng cây xanh giúp giúp ngăn cản ánh nắng chiếu vào tường

Vào mùa hè để không khí trong nhà dễ chịu hơn bạn có thể đặt thêm một vài chậu cây xanh trong nhà, hoặc trồng một dàn cây leo xung quanh bên ngoài để giúp ngăn cản ánh nắng chiếu vào tường. Không những thế cây xanh còn cung cấp oxi, ngăn bụi và lọc không khí rất tốt vì vậy không khí trong nhà nếu có cây xanh sẽ rất thông thoáng và dễ chịu.

Luôn kéo rèm cửa ban ngày

Đời sống - Mách bạn phương pháp làm mát phòng tự nhiên không cần điều hòa (Hình 2).
Kéo rèm giúp ngăn chặn lượng nhiệt từ bên ngoài tỏa vào căn phòng

Theo nghiên cứu cho rằng 30% lượng nhiệt không mong muốn xuất phát từ cửa sổ. Vì vậy, đóng rèm cửa trong ngày sẽ giúp bạn ngăn chặn lượng nhiệt từ bên ngoài tỏa vào bên căn phòng. Để ngăn chặn ánh nắng tốt nhất bạn nên chọn những loại rèm có màu tối để có thể tránh bức xạ nhiệt.

Ban đêm hãy để cửa số mở

Đời sống - Mách bạn phương pháp làm mát phòng tự nhiên không cần điều hòa (Hình 3).
Mở cửa ban đêm để có thể đón lấy những luồng gió mát tự nhiên từ bên ngoài

Nếu ban ngày bạn đóng cửa để tránh ánh nắng thì đến tối bạn hãy mở hết những cánh cửa sổ ra để có thể đón lấy những luồng gió mát tự nhiên từ bên ngoài thổi vào nhà. Luồng không khí nào sẽ giúp căn phòng của bạn sẽ trở nên mát mẻ và không khí được lưu thông, không bị bí bách và mùi hôi của phòng.

Sử dụng quạt trần để làm mát cho toàn căn phòng

Đời sống - Mách bạn phương pháp làm mát phòng tự nhiên không cần điều hòa (Hình 4).
Quạt trần giúp cho không khí được lan tỏa đều hết các căn phòng

Thay vì sử dụng quạt cây hay quạt treo tường bạn nên lắp đặt một chiếc quạt trần. Quạt trần giúp cho không khí được lan tỏa đều hết các căn phòng.

Một mẹo hay dành cho bạn vào mùa hè khi sử dụng quạt trần đó là bạn nên cài đặt quạt trần quay theo chiều ngược chiều kim đồng hồ, tạo gió nhẹ, khi đứng dưới quạt bạn sẽ cảm nhận được luồng gió lạnh trực tiếp xuống cơ thể, không khí lạnh tập trung và không bị loãng khắp phòng.

Tự chế máy điều hòa không khí mini

Nếu gia đình bạn không lắp điều hòa, không khí oi ả làm bạn vô cùng khó chịu thì hãy áp dụng cách sau để tự tạo cho gia đình mình một chiếc áy điều hòa không khí nhé. Bạn cho đá vào một chiếc bát kim loại, sau đó cho thêm vài hạt muối ăn và đặt trước luồng gió của máy quạt là bạn đã có một luồng không khí mát mẻ được tỏa ra từ bát nước đá đó rồi, thật đơn giản phải không nào. Hoặc bạn có thể tự chế một chiếc quạt đặc biệt theo video hướng dẫn dưới đây.

Giảm thiểu tối đa lượng nhiệt tỏa ra trong nhà

Các loại bóng đèn sợi đốt tỏa nhiệt rất nhiều, vì vậy hãy chuyển sang bóng đèn huỳnh quang compact hoặc đèn LED có ánh sáng trắng sẽ khiến mắt bạn cảm thấy mát mẻ hơn và còn giúp bạn giảm hóa đơn tiền điện. TV, máy tính nếu sử dụng quá lâu thì cũng nên tắt đi để giảm nhiệt cho máy và căn phòng, vừa bảo vệ máy vừa tốt cho căn phòng.

Đời sống - Mách bạn phương pháp làm mát phòng tự nhiên không cần điều hòa (Hình 5).
Bóng đèn sợi đốt tỏa nhiệt rất nhiều

Thay đổi giường đệm khi trời nóng

Để có giấc ngủ mát mẻ hơn, bạn nên thay đệm, chăn ga bằng chiếu trúc, hoặc chiếu làm mát. Hoặc thay đổi từ giường xuống sàn, lót chiếu trên mặt phẳng giúp cột sống được sắp xếp một cách tự nhiên nhất và bạn sẽ cảm nhận sự mát mẻ hơn.

Đặt chậu nước trong phòng

Một mẹo nhỏ để giảm nhiệt độ phòng nữa là đặt chậu nước trong phòng. Trên nền nhiệt độ cao nước bốc hơi làm giảm nhiệt độ đáng kể giúp phòng ngủ mát mẻ hơn.

Trên đây đều là những mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng ngay để căn phòng được mát mẻ hơn, chúc các bạn thành công!

Thế Hiệp (Tổng Hợp)

Theo nguoiduatin.vn

Có thể bạn quan tâm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*